Ưu nhược-điểm của 3 phương pháp ăn dặm quen thuộc

09.07.2018 17:05 , theo Ích Nhân Việt

Sinh con ra, mẹ phải lo bao nhiêu thứ, mỗi ngày mẹ lại tìm hiểu thông tin rồi tích lũy thêm những kinh nghiệm của các bà mẹ bỉm sữa khác. Thế mà chẳng đủ, hành trình “cho con ăn dặm” sao chẳng dễ dàng gì cả.

Sinh con ra, mẹ phải lo bao nhiêu thứ, mỗi ngày mẹ lại tìm hiểu thông tin rồi tích lũy thêm những kinh nghiệm của các bà mẹ bỉm sữa khác. Thế mà chẳng đủ, hành trình “cho con ăn dặm” chẳng dễ dàng gì cả. 

Khi bắt đầu bước vào hành trình ăn dặm của con nhiều mẹ phân vân trong việc lựa chọn phương pháp cho trẻ ăn dặm. Có hàng trăm câu hỏi xung quanh vấn đề này, nhưng chủ yếu là ưu-nhược điểm của từng loại. Chúng tôi đã tổng hợp được và sẽ chỉ ra cho các mẹ cần tìm hiểu về từng phương pháp.

1. Xu hướng ăn dặm theo phương pháp nhai đồ ăn cho bé( Ăn dặm truyền thống)

Phương pháp này thường được sử dụng nhiều ở các thế hệ ông bà còn với các mẹ hiện đại thời nay thì không còn sử dụng nữa. 
Ưu điểm: Với cách này công dụng là giúp giảm bớt độ nóng và làm nhuyễn đồ ăn cho bé tránh bé bị hóc.

Nhược điểm: nước bọt chứa vô số vi khuẩn, vì vậy, bé có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Nếu mẹ hoặc người thân bị ốm hay mắc bệnh có thể lây truyền, tránh nhai trước thức ăn cho trẻ bằng mọi giá.

⇒ Nhiều mẹ hiện đại không đánh giá cao phương pháp này. Để bảo vệ con khỏi nguy cơ hóc, nghẹn, thì mẹ nên giới thiệu đồ ăn có dạng tương tự canh, súp cho bé từ 6-12 tháng. Loại bỏ bất cứ nguyên liệu có xương hoặc cứng. Cũng không được cho bé ăn các loại hạt hoặc những miếng thịt/rau dai. Kích thước miếng thịt hoặc rau thích hợp cho bé là không quá nửa inch (1 inch = 2.54cm)

2. Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy( BLW)

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy là cho bé ít trái cây, rau tươi dưới dạng những mẩu, miếng được thái nhỏ, được nghiền hoặc được nấu cho chín mềm, giúp bé khám phá, nhặt và chọn bất cứ thực phẩm nào mà bé thích ăn chứ không phải được cho ăn. Qua đó, kỹ năng tự ăn uống của bé sẽ có cơ hội phát huy.

►Ưu điểm: Với phương pháp này sẽ giúp cho bé tiếp xúc được với nhiều loại đồ ăn khác nhau từ khi bé bắt đầu ăn, và còn giúp bé mở rộng được khả năng tiếp nhận thực phẩm của trẻ. Từ đó mà việc áp dụng phương pháp ăn dặm cho trẻ này sẽ ngăn ngừa tốt hơn việc con trở nên biếng ăn, kén ăn.

►Nhược điểm: Tuy nhiên, vì sao phương pháp ăn dặm BLW vẫn khiến các mẹ e dè? Có lẽ do phương pháp này rất dễ vấp phải những phản đối từ quan niệm của các thế hệ đi trước. Nhất là với những gia đình có mục tiêu muốn trẻ tăng cân nhanh, tăng cân nhiều thì phương pháp này sẽ rất dễ gây xung đột bởi trong tháng đầu tập ăn bốc BLW, trẻ sẽ chỉ làm quen với thức ăn và khả năng rất ít.  Thêm một điểm yếu nữa là trẻ mới ăn dặm nếu ăn ngay đồ ăn thô miếng rất có thể sẽ dẫn tới hóc nghẹn. 

⇒Vì thế mà các mẹ chỉ nên bắt đầu giới thiệu đồ ăn thô cho bé sau 6 tháng tuổi. Ngoài ra, mẹ cũng nên chú ý tới các mốc phát triển khác như khả năng tự ngồi thẳng lưng của bé và cầm nắm những mẩu thực phẩm mà không cần trợ giúp. Trong bất cứ trường hợp nào, mẹ hãy luôn có mặt ở bên để giám sát bữa ăn của con.

3. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Có lẽ đây là phương pháp được nhiều mẹ bỉm sữa áp dụng thành công, được đánh giá là đem lại chất dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ, đặc biệt độ thô của thức ăn được tính toán  phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. 

►Ưu điểm: Đặc biệt, với phương pháp này, ngoài việc tập ăn, bé còn được học kỹ năng nhai. Đây là kỹ năng quan trọng giúp bé biết ăn thực phẩm thô, giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn. Trẻ còn được học kỹ năng bốc  bằng tay, xúc, gắp thức ăn bằng thìa, nĩa vừa giúp hình thành tính độc lập vừa khiến bữa ăn trở nên thú vị hơn.

►Nhược điểm: Bên cạnh những điểm tích cực thì ăn dặm kiểu Nhật cũng có một số nhược điểm như cha mẹ sẽ phải mất rất nhiều thời gian công sức giai đoạn đầu, dậy bé ngồi, dậy bé cầm thìa ngay từ khi còn rất nhỏ. Ngoài ra việc chuẩn bị cho con từng món ăn riêng biệt cũng tốn khá nhiều thời gian cộng thêm công việc chế biến và bảo quản thức ăn cũng rất lĩnh kỉnh mất thời gian. 

=>Nếu xác định cho con ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ Việt cần xác định và thu xếp tư tưởng cũng như thời gian biểu hợp lý đồng thời cần có tính kiên nhẫn. Mẹ có thể tham khảo thêm qua bài viết: Giải đáp thắc mắc về ăn dặm kiểu Nhật

Hy vọng với những thông tin trong bài viết, mẹ sẽ lựa chọn cho bé phương pháp cho trẻ ăn dặm phù hợp nhất với mình và với trẻ. Chúc các mẹ cho bé ăn dặm thành công.

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm