Trẻ hay khóc đêm? đâu là nguyên nhân và cách khắc phục ra sao?

05.09.2018 17:18 , theo Ích Nhân Việt

Những đứa trẻ quấy khóc đêm dễ làm những bà mẹ stress, thậm chí là suy giảm thể lực và tinh thần, đây cũng có thể là nguyên nhân khiến các bà mẹ rơi vào trạng thái trầm cảm, một căn bệnh khá phổ biến sau sinh.

Những đứa trẻ quấy khóc đêm dễ làm những bà mẹ stress, thậm chí là suy giảm thể lực và tinh thần, đây cũng có thể là nguyên nhân khiến các bà mẹ rơi vào trạng thái trầm cảm, một căn bệnh khá phổ biến sau sinh. Vậy nguyên nhân do đâu và làm sao có thể có cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm hiệu quả, cùng theo dõi bài viết dưới đây các mẹ nhé!

 

tre hay khoc dem

  • Trẻ hay khóc đêm có thể do trẻ thiếu ngủ?

Cùng là một bà mẹ bỉm sữa từng trải qua cảnh con khóc ròng trong đêm mà cảm giác như bản thân vô dụng không có cách nào có thể dỗ được con tôi hiểu rằng giấc ngủ không chỉ quan trọng với bà mẹ mà nó sẽ và rất vô cùng quan trọng đối với những trẻ sơ sinh. Khi mới sinh ra cơ thể bé vẫn chưa thể hoàn toàn thích nghi với môi trường bên ngoài do đó chúng vẫn có những thói quen như khi còn trong bụng mẹ, mỗi ngày trẻ sẽ ngủ ít nhất là 16 tiếng đồng hồ và con số này sẽ giảm dần cho tới khi chúng lớn.

tre hay khoc dem

Theo kiến thức từ những bác sĩ phổ biến cho nhiều bà mẹ ở lớp học tiền sản thì nguyên nhân của việc trẻ sơ sinh quấy khóc đêm đó là khi sinh ra thị lực của bé vẫn chưa có khả năng phân biệt được giữa ban ngày và ban đêm cho tới khi chúng được 3-4 tháng tuổi. Chính vì vậy mà các ông bố, bà mẹ cần phải biết cách cân bằng giấc ngủ của con cho hợp lý.

Tùy vào từng mốc thời gian mà các bé sẽ có lịch ngủ phù hợp:

+ Từ 0-2 tháng tuổi hầu như con ngủ không ra giấc và lúc này chưa thật sự nghiêm trọng.

+ Từ 3-4 tháng tuổi bạn nên điều chỉnh giấc ngủ của con cho phù hợp giữa buổi sáng 1 tiếng, buổi trưa từ 2-3 tiếng và 1 tiếng vào buổi chiều tối để rèn luyện cho con quen dần với môi trường bên ngoài.

+ Từ 5-6 tháng tuổi các mẹ nên cho bé ngủ chừng 1 tiếng vào buổi sáng, 2 tiếng vào buổi trưa và buổi chiều nên nói chuyện cùng con.

+ Từ 7-8 tháng mẹ nên cho bé ngủ vào 1 tiếng sáng và giấc trưa từ 2-3 tiếng.

+ Từ 9 tháng trở lên mẹ hãy cho bé ngủ trưa chừng 2 giờ.

tre hay khoc dem

  • Trẻ hay khóc đêm có thể là do con cảm giác không thoải mái?

Trẻ con thường rất nhạy cảm do đó nếu trước khi đi ngủ mà chúng cảm thấy không mấy dễ chịu thì rất có thể đó là những nguyên nhân trẻ khóc đêm dữ dội. Khi người mẹ mới sinh thường cảm thấy tâm lý bất an, bạn cảm giác rằng bị ràng buộc và không được tự do như thời còn son rỗi, chính vì vậy mà chỉ mong con nhanh chóng ngủ và bật điện thoại xem một tập phim nào đó, nhưng các mẹ biết không có thể con không thích những âm thanh ồn ào đó chẳng hạn mà mới thức dậy khóc đêm.

tre hay khoc dem

Tôi có thể liệt kê một số nguyên nhân trẻ hay khóc đêm sau:

+ Âm thanh quá ồn ào khiến trẻ hay giật mình vì chúng quen với sự bao bọc, che chở trong bụng mẹ.

+ Ánh sáng quá lớn, con không thích nghi được với điều đó, trong môi trường bụng mẹ trẻ hầu như đã có thể cảm nhận được những ánh sáng từ bên ngoài tuy nhiên chúng sẽ không thích những ánh sáng quá chói.

+ Thích được mẹ ôm ấp, vuốt ve trong lòng do đó mà khi bạn muốn đặt trẻ để làm một việc gì đó khiến chúng cảm thấy không được an tâm.

Ngoài ra còn rất nhiều lý do khác mà có thể khiến cho trẻ quấy khóc đêm, vậy nếu trẻ hay quấy khóc đêm thì mẹ phải làm sao? Trước khi đi ngủ bạn nên ý thức tắt mọi thiết bị âm thanh, ánh sáng, tiếng ti vi không được lớn để có thể cho con ngủ sâu giấc bởi lúc này mọi hoạt động quá khích có thể khiến não bé bị kích động và không thể ngủ được chúng sẽ quấy khóc.

  • Trẻ hay khóc đêm do người chúng không được vệ sinh?

Khi một đứa trẻ được sinh ra trên người chúng được bao bọc bởi rất nhiều lớp lông măng, rồi chất nhờn chính vì thế mà trẻ sẽ vô cùng khó chịu nếu bạn không thường xuyên vệ sinh hằng ngày, tắm táp cho con.

tre hay khoc dem

Tâm sự của một mẹ bỉm:

“ Tôi còn nhớ có một lần vì nghĩ trời lạnh mà cả nhà không ai dám tắm cho bé nhà tôi, cuối cùng đêm bé quấy khóc không thể nào dỗ được, cuối cùng làm đủ cách mà không ăn thua may sao bà ngoại bé nghĩ ra và đi tắm cho con. Tắm xong bé lăn ra ngủ rất ngon lành”- Mẹ moon kể lại

Qua câu chuyện trên các mẹ có thể hiểu được sự nhạy cảm của đứa trẻ, cần phải giúp con vệ sinh thường ngày để con cảm thấy dễ chịu, ngoài ra nếu em bé quấy khóc vào ban đêm thì bạn cần phải xem con có đói hay không hay bé tè, ị cũng chính là nguyên nhân khiến con quấy.

Qua bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu được một số nguyên nhân trẻ hay khóc đêm, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với những bà mẹ sinh con lần đầu hoặc những mẹ vẫn còn loay hoay, thiếu thông tin, kiến thức trong việc chăm con. Cuối cùng chúc các mẹ và các con luôn khỏe manh!

 

Ngoài ra các mẹ có thể bổ sung thực phẩm chức năng INV-KIDS IQ+ cho trẻ, giúp trẻ ăn ngon ngủ tốt, với chiết xuất hoàn toàn tự nhiên. Với sản phẩm này các mẹ sẽ không còn phải mất ngủ cùng với con nữa.

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm