Trẻ dưới 1 tuổi có nên ăn muối hay không?

31.08.2018 11:24 , theo Ích Nhân Việt

Nhiều bà mẹ khi chế biến thức ăn thường thêm một ít muối, gia vị nước mắm nhằm làm tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên cũng có một số bà mẹ kịch liệt phản đối và cho rằng cần cho bé ăn nhạt hơn so với người lớn, nhất là những trẻ dưới 1 tuổi. Hãy cùng Ích Nhân Việt tìm vấn đề này.

Trẻ dưới 1 tuổi ăn mặn có tác hại như thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu sử dụng muối hay gia vị cho bé không phù hợp dễ làm cho thận của bé làm việc quá tải, trong nhiều trường hợp cơ thể bé sẽ mệt mỏi và gây ra biến chứng có hại cho sức khỏe. Mặc dù muối đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành cơ thể, tham gia vào việc cân bằng thể dịch, đảm bảo cho hoạt động bình thường của các tế bào. 

Chức năng thận của trẻ dưới 1 tuổi rất non nớt vẫn đang trong quá trình hình thành đầy đủ và hoàn thiện dần chức năng của từng bộ phận cơ thể. Việc nạp quá nhiều muối có thể gây ra hệ quả nghiêm trọng ngoài ra ăn nhiều muối gây tổn thương não bộ. Hậu quả là bé sẽ phải đối mặt với việc tăng huyết áp, tim mạch trong tương lai chính vì vậy các bà mẹ cần lựa chọn thực phẩm phù hợp với trẻ để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Thành phần chủ yếu của muối là natri và clo.

Thành phần chủ yếu của muối là natri và clo. Hai nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng thể dịch. Có rất nhiều dạng muối ăn như muối thô, muối tinh, muối iot. Thông thường muối có dạng tinh thể màu trắng và thu được từ nước biển hay mỏ muối. Muối ăn là chất cần thiết cho sự sống của mọi cơ thể sống, tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể. Sự thèm muối có thể phát sinh do thiếu hụt khoáng chất vi lượng cũng như clorua natri trong cơ thể. Muối có tác dụng tăng độ ngon, bảo vệ thức ăn được lâu và một số loại thực phẩm khi chế biến lại không thể thiếu muối. Do đó khi sản xuất các hãng thường cho nhiều muối vào trong sản phẩm của mình có thể kể đến một số loại đồ ăn sẵn như phomai, thịt nguội, xúc xích, mì ăn liền, sốt salad, hải sản đông lạnh, bánh mì, đậu phụ, bơ , xà lách.

Cơ thể của đứa trẻ sẽ tiếp nhận tất cả những chất dinh dưỡng, nhưng những chất không tiếp nhận nó vẫn đưa vào máu. Lúc này chức năng của thận phải xuất hiện và lọc để đào thải chất cặn bã và gây hại. Thông qua thói quen ăn mặn hằng ngày bố mẹ đã vô tình đưa vào cơ thể bé một hàm lượng muối cao gấp nhiều lần so với lượng cơ thể cần. Trẻ con vị giác hoàn toàn chưa hình thành, cho nên mẹ cho bé ăn gì thì trẻ ăn nấy chứ chưa biết phân biệt được mặn hay nhạt.

Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối

Vậy trẻ dưới 1 tuổi cần bổ sung muối như thế nào?

Khi bé chuyển từ giai đoạn bú sữa mẹ sang ăn dặm, trong độ tuổi từ 6 tháng dến 7 tháng mẹ không nên nêm nếm bất cứ loại muối hay nước mắm vào đồ ăn dặm của bé. Bởi những thực phẩm hàng ngày để chế biến như thịt, cá, rau, củ đã có hàm lượng muối nhất định rồi. Giai đoạn đầu tập ăn dặm nếu cơ thể trẻ thiếu muối chúng sẽ tự thích ứng được bằng cách đào thải natri qua đường mồ hôi hoặc nước tiểu, sau đó là lấy muối từ nguồn thức ăn mẹ bổ sung.  Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trẻ dưới 1 tuổi cần bổ sung dưới 1g muối/ngày( khoảng 0,4g natri)

Cha mẹ cần chú ý khi nấu ăn cho trẻ 

Còn với trẻ từ 8 tháng đến 1 tuổi mẹ có thể nêm gia vị một chút vào đồ ăn như cháo nhuyễn hoặc bột ăn dặm nhưng phải nhớ ở ngưỡng cho phép. Trong trường hợp mẹ không nấu được đồ ăn dặm cho bé mà sử dụng đồ có sẵn thì không nên cho gia vị.
Mẹ cũng cần chú ý gia vị quan trọng nhất khi nấu đồ ăn cho trẻ dưới 1 tuổi chính là dầu ăn. Đây mới chính là gia vị giúp cung cấp năng lượng, và giúp trẻ hấp thu vitamin và dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. 

Như vậy trẻ dưới 1 tuổi nên hạn chế ăn muối, và nếu có ăn thì nên ăn trong ngưỡng cho phép. Cha mẹ hãy nhớ điều này để chăm sóc con mình cho tốt nhé. 
 

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm