Trẻ chậm tăng cân, phải làm sao?

17.05.2018 21:11 , theo Ích Nhân Việt

1 tháng, rồi 2 tháng con chưa tăng kí lô nào, khiến cha mẹ lo lắng, tìm mọi biện pháp mà mình thấy có thể áp dụng được, nhưng vẫn chưa có tiến triển gì. Trước tiên bạn cần hiểu vì nguyên nhân gì mà trẻ nhà mình lại như thế và sau đó bạn sẽ có trả lời cho câu hỏi "trẻ chậm tăng cân, phải làm sao?".

Trẻ chậm tăng cân là như nào?

Theo mức tiêu chuẩn trung bình thì 6 tháng đầu đời, mỗi tháng trẻ tăng khoảng 600-800 gram, sau 6 tháng kế tiếp tăng khoảng 500-700 gram mỗi tháng. Những năm tiếp theo trung bình trẻ tăng từ 1,5kg-2kg/1 năm. Như vậy cân nặng trung bình của một bé trai khi 1 tuổi khoảng 10-11kg và bé gái từ 9,5-10,5kg. Đứa bé có cân nặng dưới mức chuẩn nêu trên hoặc tốc độ mỗi tháng thấp hơn trung bình được xem là chậm tăng cân. Nếu quá thấp dưới mức trung bình có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. 

 
Tiêu chuẩn cân nặng của trẻ 

Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân 

Nhiều trẻ được chăm sóc dinh dưỡng rất tốt nhưng vẫn chậm tăng cân, có thể do những nguyên nhân như: trẻ kém hấp thu các chất dinh dưỡng, lý do cơ địa, hoặc mắc một số bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu hóa, thiếu máu do sinh lý hoặc có triệu chứng viêm dạ dày, trào ngược thực quản gây nôn ói sau bú...
 
Nhiễm ký sinh trùng thường gặp ở trẻ sau 2 tuổi, khi trẻ tự chơi được, ở giai đoạn này trẻ thường móc những thứ xung quanh mình cho vào miệng hoặc mút tay. Ngoài ra cân nặng của trẻ có thể tăng hay chậm do những nguyên nhân ít gặp như tim bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa hoặc dung nạp các chất đạm, chất béo chất đường. Cùng đi sâu vào tìm hiểu những nguyên nhân thường gặp bên dưới để ra cách phòng tránh cho trẻ nhà mình nhé.
 

Bé chậm tăng cân do khả năng hấp thụ kém ?


Chị Nguyễn Thanh Nhàn có con 18 tháng tuổi nặng 11kg, hằng ngày chị cho cháu ăn 3 bữa cháo với thành phần đa dạng thay đổi theo ngày gồm thịt, cá, tôm, lươn, tim, các loại rau củ... ngoài cháo chị còn cho cháu ăn thêm các loại sữa công thức, sữa chua, váng sữa và các loại hoa quả theo mùa. Mặc dù cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho con nhưng nhiều tháng nay cháu không tăng cân và có vẻ đuối hơn so với các bé cùng tháng tuổi. Điều này khiến chị lo lắng về khả năng hấp thụ của trẻ. Chị mong muốn bé có thể tăng cân và tăng chiều cao hơn nữa vì những bữa ăn chị chuẩn bị đều rất tâm huyết và công phu. Không chỉ riêng con chị Nhàn mà nhiều cháu bé khác cũng gặp tình trạng như vậy.
 
Bé ăn ngủ tốt nhưng vẫn chậm tăng cân
 

Bé chậm tăng cân do mắc bệnh nhiễm khuẩn

Tình trạng này trẻ nào cũng gặp phải, vì trẻ con rất hay gặp tình trạng ốm yếu do môi trường thời tiết mà sức đề kháng của trẻ còn rất yếu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thể trạng và việc ăn uống của trẻ cũng kém đi, từ đó dẫn đến cân nặng không đạt đúng tiêu chuẩn. 

 
 
Sức đề kháng của trẻ kém
 

Bé chậm tăng cân do thiếu hụt dinh dưỡng 

Thiếu chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân chính dẫn đến trình trạng trẻ chậm tăng cân. Một phần do các mẹ thiếu hiểu biết cách chăm con như: cho bé cai sữa sớm, trẻ thiếu chất trong những bữa ăn hàng ngày, chế độ ăn uống của trẻ nghèo nàn không mới mẻ nên trẻ chán..
 
 
 
Bữa ăn thiếu chất dinh dưỡng
 

Bé chậm tăng cân do rối loạn chuyển hóa 

Trường hợp do rối loạn chuyển hóa cũng không ít trẻ mắc phải, như chúng ta vẫn biết có 2 khi ta ăn uống là: quá trình tiêu hóa và hấp thu. Ngoài ra sau đó sẽ xuất hiện thêm 2 quá trình nữa là đồng hóa và dị hóa.
 
Đồng hóa là việc thu nạp năng lượng và bồi đắp cho cơ thể, còn dị hóa là quá trình tiêu đốt năng lượng mà trẻ thu được từ trong khẩu phần ăn. Ở những trẻ mà đồng hóa trội hơn dị hóa thì việc hấp thu khá là tốt. Nhưng ở một số trẻ dị hóa trội hơn, quá trình tiêu hóa năng lượng nhiều hơn cũng như chuyển hóa cơ sở của trẻ cao hơn những trẻ khác. Nhưng đa phần việc hấp thu rơi vào việc dinh dưỡng cho bé bất hợp lý.
 
Rối loạn chuyển hóa ở trẻ
 

Bé chậm tăng cân do thay đổi chế độ ăn uống


Một số trẻ gặp tình trạng này do việc chuyển từ bú sữa mẹ sang ăn dặm. Bé được đưa vào hệ tiêu hóa món ăn chưa phù hợp về cả lượng và chất. Làm quen với món ăn mới đột ngột khiến hệ tiêu hóa của bé chưa kịp thích nghi, lúc này hệ tiêu hóa của bé còn rất nhạy cảm, dễ bị rối loạn tiêu hóa khi khẩu phần ăn không hợp lý, dẫn đến giảm đi sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
 
 
Thay đổi chế độ ăn cũng là một nguyên nhân 
 

Trẻ chậm tăng cân, phải làm sao?

Khi trẻ nhà mình gặp tình trạng này hãy bình tĩnh xem xét, xem trẻ nhà mình đã mắc phải những nguyên nhân nào ở trên, từ đó sẽ tìm được cách giải quyết đơn giản. Tùy vào thể trạng của trẻ nhà mình, các mẹ hãy áp dụng các hướng giải quyết tình trạng bé chậm tăng cân bên dưới đây.

Đưa trẻ đi khám bác sĩ


Nguyên tắc đầu tiên khi phát hiện trẻ 2, 3 tháng liền không tăng cân hay đứng cân thì phụ huynh nên đưa trẻ đi khám bác sĩ. Nên chọn các bác sĩ có kinh nghiệm chuyên về Nhi khoa hoặc dinh dưỡng sẽ giúp cho chúng ta tìm hiểu rõ những cái nguyên nhân từ đâu mà em bé chậm tăng cân. Ví dụ như nguyên nhân teo ruột, viêm ruột làm cho cái khả năng hấp thu thức ăn không đảm bảo hoặc những em bé có cơ địa yếu ăn không được nhiều thì bố mẹ phải tăng cường sức đề kháng cho bé để bé ăn uống tốt hơn. 

 

Gặp bác sĩ để được lời khuyên

 

Không nên nôn nóng và áp dùng quá nhiều phương pháp khác nhau


Từ sau 1 tuổi hầu hết các bé đều có biểu hiện biếng ăn theo một chu kỳ nào đó, trẻ có thể nô đùa suốt ngày mà không biết mệt nhưng đến giờ ăn lại rất xao nhãng và thường ăn rất ít, không chịu ăn. Lo cho con không phát triển tốt bằng các bé đồng lứa nhiều cha mẹ tìm đủ mọi cách ép con ăn bằng được để bắt kịp cân nặng. 
 
Tuy nhiên quan niệm cân nặng thể hiện toàn bộ sự tăng trưởng của trẻ không phải là quan niệm đúng đắn. Việc cung cấp dư thừa năng lương trong một thời ngắn có thể đem lại 1 số lợi ích hoặc giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng về cân nặng. Nhưng trong thời gian dài có thể dẫn tới thừa năng lượng gây béo phì và ảnh hướng xấu đến sức khỏe của trẻ.
 
 
 
Theo dõi cân nặng của trẻ 

Hiểu rõ về dinh dưỡng cho trẻ


Làm sao để cung cấp chất dinh dưỡng hợp lý và hiệu quả nhất là một điều không dễ, nhưng điều đó giúp ích cho sự phát triển của trẻ lâu dài. Việc ăn uống với các bé chậm tăng cân là điều mà các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý. Ngoài những yếu tố như thức ăn phải phù hợp với từng độ tuổi và dễ tiêu hóa để cơ thể trẻ sẽ hấp thu dễ dàng hơn, các mẹ còn cần phải có một thực đơn phong phú cho trẻ để có luân phiên thay đổi món ăn mỗi ngày, tránh trường hợp để trẻ chán.

Các mẹ có thể tham khảo tháp dinh dưỡng dưới đây để áp dụng cho trẻ nhà mình

 
 
Thực đơn dinh dưỡng đầy đủ 
 

Quan tâm đến con hơn

Trước giờ ăn nên cho bé vận động nhẹ nhàng để tiêu hao bớt năng lượng, nhu động ruột tốt hơn để kích thích khả năng thèm ăn. Nên xoa bụng, xoa bằng lòng bàn tay xoa quanh bụng theo chiều kim đồng hồ quay với mức ấn nặng nhẹ khác nhau để kích thích nhu động ruột. Mỗi ngày nên ôm con trong lòng để massage cho bé từ 4-5 lần , mỗi lần khoảng 5 phút. 
 

Sử dụng thực phẩm chức năng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng thực phẩm chức năng giúp trẻ ăn ngon, nhưng trong vô vàn các sản phẩm như thế cha mẹ rất khó để chọn lựa cho trẻ nhà mình mà còn chưa biết được liệu có hiệu quả hay không.

Ích Nhân Việt xin giới thiệu tới các mẹ sản phẩm INV-KIDS IQ+ được bào chế từ các dược liệu thiên nhiên, tuyệt đối an toàn cho trẻ. Với mục đích chính là giúp trẻ ăn ngon ngủ tốt, ngoài ra còn có nhiều tác dụng khác như giúp trẻ tăng chiều cao, tăng cường trí tuệ, tăng sức đề kháng để tránh bệnh tật. Tùy vào cơ địa và tình trạng bé biếng ăn lâu ngày hay mới biếng ăn , các mẹ sẽ thấy được công hiệu sau từ 2 tới 10 ngày.

Xem thêm chia sẻ từ chuyên gia

 
 
 

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm