Trẻ 1 tuổi biết làm gì, những kỹ năng bé cần đạt được khi 1 tuổi

05.09.2018 17:29 , theo Ích Nhân Việt

Trẻ 1 tuổi biết làm gì” chắc hẳn là câu hỏi luôn khiến những bậc cha mẹ tò mò và muốn tìm hiểu bởi trong những năm đầu đời mọi hoạt động của con đều được chú ý nhằm đánh dấu sự phát triển của bé, chứng tỏ con đã bắt đầu biết đến nhiều hơn, cha mẹ cũng cảm thấy yên tâm phần nào về sự phát triển của con mình.

 Vậy trẻ 1 tuổi biết làm gì, cha mẹ phải làm những gì để giúp trẻ phát huy trí thông minh, cùng Ích Nhân Việt đi tìm câu trả lời nhé!

tre 1 tuoi biet lam gi

 

  • Trẻ 1 tuổi biết làm gì?

Theo các chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển của trẻ nhỏ thì giai đoạn từ 1-3 tuổi chính là mốc vàng cho trẻ có thể phát huy tối đa mọi khả năng, trí thông minh của mình. Ở giai đoạn này mọi hoạt động của trẻ đa phần đều là từ sự nhận thức, học hỏi từ người lớn, là bậc cha mẹ sẽ cảm thấy vô cùng tự hào và hạnh phúc khi đứa con của mình mỗi lần học thành công một việc gì đó.

Ở giai đoạn này trẻ đã bắt đầu thay đổi về cảm xúc chính vì vậy mà các mẹ cần quan tâm và tinh tế nhìn nhận ra điều đó để hiểu được con trẻ muốn gì và cần gì.

 

tre 1 tuoi biet lam gi

 

1 Tuổi trẻ đã bắt đầu có sự thay đổi về cảm xúc như:

+ Biết cảm thấy xấu hổ hay lo lắng trước người lạ, biểu hiện sự sợ hãi ở một số hoàn cảnh.

+ Khi bố mẹ rời đi trẻ sẽ khóc và đòi theo

+ Bé sẽ luôn gây sự chú ý bằng những hành động hoặc âm thanh lặp lại

+ Khi mặc quần áo cho con bạn sẽ thấy rằng bé đã có thể biết giơ tay hay nhấc chân lên.

+ Khi muốn ăn con có thể đưa cho bạn hộp bánh và ý muốn bạn hãy bóc cho chúng

 

Trẻ 1 tuổi biết làm gì để thể hiện ngôn ngữ, giao tiếp?

 

+ Khi nhạc vang lên trẻ đã có thể vỗ tay, múa, nhảy theo nhịp một cách hoàn toàn tự nhiên và vô cùng đáng yêu. Những lúc như này nếu cha mẹ hoặc xung quanh có những đứa trẻ khác cổ vũ, cùng nhảy múa với con thì chúng sẽ cảm thấy rất hào hứng đó.

+ Học nói của con trong giai đoạn này phát triển rất nhanh, bạn có thể dạy con 1 số từ cơ bản và dễ dàng học được như: ma ma, bà bà, măm măm,..

+ Các vị phụ huynh sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi dạy bé nói một từ nào đó  mà bé tập trung con sẽ nhìn vào khẩu hình của bạn một cách vô cùng đáng yêu và cố gắng bắt chước theo.

 

tre 1 tuoi biet lam gi

 

Trẻ 1 tuổi biết làm gì thông qua hoạt động thể chất?

+ Ở giai đoạn này trẻ đã bắt đầu có thể đứng vững và học đi, cha mẹ có thể giúp bé bước đi dần dần cho con quen, khích lệ trẻ để con có thể mạnh dạn hơn

+ Bé có thể bò, đứng tới vị trí mình muốn tới mà không cần sự trợ giúp

+ Bám tay lên thành ghế, vịn vào tường hay cha mẹ để tự đứng lên chính là một bản năng của trẻ khi bắt đầu bước vào giai đoạn này.

 

 Mọi sự nhận thức của trẻ trong giai đoạn này chính là câu trả lời cho câu hỏi: "trẻ 1 tuổi biết làm gì?" của cha mẹ.

 

tre 1 tuoi biet lam gi

 

Trong độ tuổi này trẻ đã có ý thức rất nhanh, bạn đừng lầm tưởng rằng chúng không biết gì chẳng qua là khả năng ngôn ngữ của con chưa đủ hoàn thiện để nói ra mà thôi.

+ Bé sẽ biết khám phá mọi thứ xung quanh chúng có thể là đập, ném đồ chơi

+ Khi bạn làm gì thì trẻ sẽ bắt chước làm lại động tác đó

+ Khi chúng muốn một món đồ gì đó thì chúng sẽ tìm mọi cách để có được dù bạn có giấu kỹ như thế nào.

+ Những đồ vật thường ngày như cốc, thìa, bát,.. bắt đầu được trẻ chú ý và sử dụng chúng.

+ Bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi bạn đọc tên bất kỳ một đồ vật gì trẻ có thể chỉ chúng cho bạn hoặc khi  bạn gọi tên ai trẻ cũng có thể nhận diện được.

+ Một số hoạt động cơ bản như: khoanh tay ạ, vẫy tay tạm biệt, cũi đầu, hôn ba mẹ,..

+ Khi bạn yêu cầu con lấy cho bạn một thứ gì đó trẻ đã có thể thực hiện được.

  • Trẻ 1 tuổi biết làm gì? Cha mẹ nên làm gì để trẻ phát huy trí thông minh?

Ngoài việc hướng dẫn, chơi cùng con, giúp đỡ bé trong những hoạt động tìm hiểu và khám phá môi trường và thế giới xung quanh thì cha mẹ nên nhớ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu thể chất phục vụ cho sự phát triển trí não của trẻ.

 

tre 1 tuoi biet lam gi

 

Chính vì vậy mà trong giai đoạn này mẹ cần tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ nếu không cần bổ sung nguồn sữa ngoài trung bình hàng ngày từ 300-500ml. Áp dụng đa dạng chế độ dinh dưỡng, nguồn thực phẩm để đáp ứng cơ thể của con. Mẹ nên xây dựng chế độ thực đơn dinh dưỡng khoa học cho con nhằm cung cấp đủ chất dinh dưỡng tránh tình trạng trẻ bị thiếu một lượng chất nào đó.

Ngoài ra các mẹ cần thật sự hiểu được sở thích của con trong việc ăn uống để có thể giúp con ăn ngon miệng, thay đổi liên tục những món ăn khác nhau tránh sự nhàm chán trong bữa ăn của trẻ

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm