Thế nào là thức ăn dặm công nghiệp

30.05.2018 15:06 , theo bé ăn dặm

Việc chọn thực phẩm để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho bé phát triển là điều mà nhiều bà mẹ đang lo lắng. Trong đó là sự phân vẫn giữa việc sử dụng bột ăn dặm công nghiệp hay tự nấu cho bé. Hãy cùng Ích Nhân Việt tìm hiểu về vấn đề này.

Thức ăn dặm công nghiệp có tốt không?


Hiểu một cách đơn giản nói đến thức ăn dặm công nghiệp là thức ăn dặm cho bé được chế biến sẵn theo phương thức công nghiệp dành cho bé từ 4 tháng tuổi trở lên. Thức ăn dặm có nhiều loại, trong đó loại chính là bột dinh dưỡng, có nhiều vị mặn ngọt khác nhau, được chế biến sẵn do đó không cần nấu chỉ cần hòa tan với nước ấm sẽ có ngay một bữa ăn ngon lành cho bé. Ưu điểm của thức ăn dặm công nghiệp là mịn đều, dễ hòa tan trong nước, giúp bé dễ nhai nuốt, tiêu hóa tốt và tạo cảm giác ngon miệng, dễ dàng  chế biến; thuận tiện khi người chăm sóc bé phải đi làm, đi chơi xa; dễ dàng thay đổi vị cho bé vì chủng loại đa dạng. Những ưu điểm đó giúp thức ăn dặm công nghiệp ngày càng phát triển và trở thành lĩnh vực được quan tâm hàng đầu trong công nghiệp chế biến thực phẩm.
 
 
Bột ăn pha sẵn 

Thức ăn dặm công nghiệp thường được chế biến phối hợp từ các loại nguyên liệu như gạo, đậu, ngũ cốc, rau quả, thịt, cá, trứng, sữa... và phải đạt các yêu cầu sau:

- Đầy đủ dinh dưỡng vói 4 nhóm đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất.

- Đầy đủ năng lượng cung cấp hàng ngày cho bé.

- Phù hợp với thói quen và khẩu vị của bé.

Ngoài ra còn có loại thực phẩm dạng hạt dành cho lứa tuổi đã mọc răng: bánh biscuit có bổ sung vitamin, calcium, DHA... thỏa mãn nhu cầu thích nhai, cắn của bé.


Có mấy loại thức ăn dặm?


Có 2 dạng chính: dạng bột và dạng sệt (dạng paste).

Dạng bột

-Loại không cần bổ sung thêm: Công thức hoàn chỉnh với thành phần dinh dưỡng đầy đủ 4 nhóm đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất; chỉ cần pha với nước ấm theo.

-Loại cần bổ sung thêm: Công thức chưa hoàn chỉnh nên cần pha thêm rau, đạm; nhóm này được chế biến từ các ngũ cốc. Mục đích của nhà sản xuất là giúp người chăm sóc linh động thay đổi khẩu vị cho bé bằng cách bổ sung rau, đạm theo ý muốn.
 
 
Đầy đủ chất dinh dưỡng

Dạng sệt (paste)

Hiếm gặp, giá thành đắt, hạn sử dụng ngắn, khó bảo quản, dễ hư hỏng...

Ngoài ra còn có cách phân loại theo vị:

- Dạng mặn: Có vị mặn của thịt heo, bò, gà, cá, tôm, cua...
 
- Dạng ngọt: Có hương vị ngọt của hỗn hợp trái cây như táo, chuối, cam, vani, chocolate...
 

Yêu cầu dinh dưỡng trong thức ăn dặm công nghiệp 


Dù phân loại theo cách nào thì thức ăn dặm công nghiệp cũng phải tuân theo các quy định của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương thực nông Liên Hiệp Quốc (WHO/ FAO Codex stand 74-1981) là đầy đủ thành phần cần thiết và bảo đảm chất lượng.
 
Giá trị dinh dưỡng của thức ăn dặm phải cao, thành phần và đặc tính dinh dưỡng cân đối để cùng với sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Trong đó đặc biệt quan tâm đến đạm và sắt: 

Đạm: cần phải bổ sung đầy đủ đạm để đáp ứng sự phát triển của trẻ (chiếm 15% tính trên trọng lượng bột khô), nhưng không cung cấp vượt quá khả năng bài tiết của thận trẻ.

Sắt: Nhu cầu về sắt trong lứa tuổi ăn dặm cao, nếu không cung cấp đủ sẽ dẫn đến trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí óc và thể chất sau này.
 
 
Bé tập làm quen với thức ăn 
 
Trong thực phẩm cho bé dưới 3 tuổi không bổ sung muối, chỉ có muối từ nguyên liệu.

Có đậm độ nhiệt lượng cao với độ đặc thích hợp, dễ tiêu hóa, hấp thu và phù hợp vói khẩu vị, thói quen ăn uống của trẻ.

Đối với thức ăn dặm công nghiệp, mẹ cần hiểu rõ đậm độ nhiệt lượng và độ đặc. Đây là những yếu tố quan trọng và có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Thông thường, việc tăng hàm lượng chất khô cũng đồng nghĩa vói tăng đậm độ nhiệt lượng, nếu tăng độ đặc của bột thì trẻ sẽ rất khó ăn, khó nuốt. Còn nếu độ đặc của bột vừa phải thì hàm lượng năng lượng thấp, trong khi dung tích dạ dày của trẻ còn nhỏ, có giới hạn nên khó đáp ứng đủ năng lượng.

Lưu ý: Thức ăn dặm là thức ăn dành cho đối tượng đặc biệt là trẻ em từ 4 tháng tuổi trở lên, do đó không thể dùng thức ăn dặm dành cho lứa tuổi lớn hơn.
 
Như vậy thức ăn dặm công nghiệp đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé nhưng nếu sử dụng lâu dài thì sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Vì vậy mẹ nên cân nhắc và phối hợp sao cho thật hợp lý để bữa ăn của trẻ ngon và an toàn hơn.
 
Ngoài việc sử dụng thức ăn công nghiệp cho trẻ các mẹ hãy bổ sung những thực phẩm chức năng để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Các mẹ có thể tham khảo thêm INV-KIDS IQ+  tăng cường tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon tại đây.

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm