Tầm quan trọng của Omega 3 dành cho bà bầu

21.05.2018 16:39 , theo Ích Nhân Việt

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong sự hình thành và phát triển cơ thể của con người. Cơ thể của chúng ta được tạo ra từ hàng ngàn các tế bào khác nhau và dinh dưỡng là nguồn cung cấp năng lượng cho hoạt động của các tế bào đó. Một trong những dinh dưỡng quan trọng là axit béo thiết yếu Omega 3. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng có nhận thức đầy đủ về dinh dưỡng nói chúng và công dụng của Omega 3 nói riêng. Bây giờ cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Omega 3 là gì? Công dụng của Omega 3?


Nhiều bà mẹ cho rằng, Omega 3 rất tốt đối với sức khỏe của trẻ nhưng tầm quan trọng cụ thể như thế nào thì rất ít người nắm được. 

Omega 3 thuộc nhóm axit béo không no và nằm trong nhóm chất béo có nhiều chức năng sinh học trong cơ thể. Chủ yếu chúng tham gia vào quá trình cung cấp năng lượng và nhiên liệu cho các tế bào tạo thành cấu trúc và chức năng của các màng tế bào, trao đổi thông tin trong cùng 1 tế bào và giữa các tế bào với nhau. 
 

Omega 3 là axit béo thiết yếu rất tốt cho sức khỏe của mẹ, chúng chứa nhiều DHAEPA đặc biệt tốt cho trí lực và thị lực, tim mạch của trẻ. Omega 3 không chỉ hỗ trợ sự phát triển của não bộ mà còn giúp làm chậm và ngăn chặn quá trình lão hóa của bộ não, có tác dụng cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch .Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cho rằng, vì sao chúng được coi là axit béo thiết yếu bởi cơ thể không tự tổng hợp được mà phải đưa từ thực phẩm bên ngoài vào. Các omega 3 có nhiệm vụ chuyển hóa nhiều năng lượng và cần thiết cho nhiều hoạt động khác nhau. 


Bổ sung Omeg 3 cho thai kỳ là rất quan trọng


Trong quá trình mang thai, việc bổ sung Omega cho thai kì là rất quan trọng giúp cho thai nhi phát triển hệ thần kinh và khả năng nhìn của mắt. Thiếu Omega 3 sẽ ảnh hưởng chung đến sự phát triển của trẻ mà còn gây ra vấn đề sức khỏe không đáng có với cả mẹ bầu. Khi cơ thể mẹ không đủ nguồn dinh dưỡng cho bé, thai nhi sẽ lấy Omega 3 từ nguồn dự trữ trong cơ thể mẹ, nguồn dự trữ này nằm ở não và nếu bị thiếu hụt sẽ mất đi 3% tế bào não. Tất nhiên nguồn tế bào này có thể phục hồi nhưng mẹ cần ít nhất 4 năm với một chế độ dinh dưỡng khoa học và đủ chất. Bên cạnh đó thiếu hụt omega 3 trong thai kỳ cũng gây 1 số vấn đề về sức khỏe cho mẹ bầu như:

►Tăng chứng trầm cảm sau sinh

►Tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân

►Tăng nguy cơ sinh non

►Tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ

►Tăng nguy cơ tiền sản giật

Nếu như phụ nữ mang thai mà bổ sung đầy đủ Omega 3 thì những em bé sau khi sinh có sự phát triển về ngôn ngữ tốt hơn, lanh lợi hơn, sau 6 tuổi chỉ số IQ của những em này sẽ cao hơn những bé bị thiếu hụt. 


Vậy khi nào mẹ bầu nên bổ sung Omega 3?


Tầm quan trọng của chất dinh dưỡng này được các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung trước khi mang bầu 1 tháng và bổ sung trước thời kỳ mang thai. Ngoài ra trong giai đoạn cho trẻ bú cũng cần bổ sung bởi vì sự phát triển về não, về hệ thần kinh chưa phải hoàn thiện chỉ trong bụng mẹ mà nó vẫn tiếp tục trong những năm đầu đời của trẻ. 

Việc uống Omega 3 kèm theo các vitamin nên được sử dụng vào buổi sáng hoặc buổi trưa, không nên uống vào buổi tối. Bởi vì nếu uống vào buổi tối mẹ bầu dễ bị mất ngủ do các chất này sẽ kích thích hệ thần kinh. Ngoài ra mẹ cũng dễ dàng sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng này như cá hồi, trứng, …Nguồn omega-3 tốt nhất là nguồn tự nhiên có trong cá hồi, cá mòi và cá ngừ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần biết rằng, không phải loại cá nào cũng nhiều Omega-3 như nhau, tỷ lệ DHA/EPA cũng rất khác nhau ở các loại thực phẩm và các biển đánh bắt ở các vùng nước không đảm bảo có thể chứa nhiều thủy ngân, kim loại nặng, gây hại cho thai nhi.
 

Đối với những mẹ không thích ăn cá, có thể bổ sung Omega-3 thông qua các trứng, sữa và các thực phẩm với thành phần được tăng cường một lượng Omega-3 nhất định, nhưng lượng bổ sung phải cao hơn rất nhiều so với việc bổ sung qua cá, dầu cá.

Omega-3 có sẵn trong nhiều loại thức ăn nhưng không nên sử dụng Omega-3 có trong gan cá. Gan cá có nhiều Vitamin A nên sử dụng lâu dài có thể gây thừa Vitamin A và gây sinh con quái thai, dị tật ở nhiều bộ phận trên cơ thể.

Như vậy công dụng của Omega 3 đối với sự phát triển của trẻ là cần thiết, mẹ nên có những kiến thức vững vàng để giúp con khỏe mạnh hơn. 

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm