Nguyên nhân và giải pháp khi trẻ biếng ăn

18.05.2018 16:46 , theo Ích Nhân Việt

Nhiều ông bố bà mẹ luôn đau đầu khi thấy con mình gặp phải tình trạng biếng ăn. Lo lắng cộng với không biết phải giúp con như thế nào dẫn đến nhiều phụ huynh chăm con sai cách. Như vậy bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp phụ huynh hiểu hơn và có những giải pháp phù hợp nhất cho trẻ biếng ăn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ


Trước hết mẹ nên hiểu biếng ăn tức là mất cảm giác thèm ăn, ăn không ngon miệng hoặc không muốn ăn. Theo các chuyên gia về Tây y thì cho rằng có bốn nguyên nhân như:
 
  • Khi mắc các bệnh lý thông thường hoặc nghiêm trọng, trẻ sẽ không có nhu cầu ăn, trẻ sẽ bị gầy đi và ngày càng còi cọc dẫn đến suy dinh dưỡng.
  • Thứ 2 là trẻ bị dị ứng với protein hoặc sữa bò
  • Thứ ba là sai lầm trong chế độ ăn, chế độ ăn quá đơn điệu hoặc quá tập trung vào một món. Trẻ bình thường nhưng chế độ ăn không đáp ứng đủ thì trẻ sẽ biếng ăn.
  • Thứ tư là biếng ăn do tâm lý hoặc xung đột giữa phụ huynh và trẻ khi bố mẹ ép bé ăn quá nhiều

Còn theo bác sĩ Đông Y việc biếng ăn của trẻ có thể do: bé bị bẩm sinh, hệ thống tỳ vị không được khỏe mạnh, hoặc do phương pháp hay thực đơn cho trẻ không hợp lý. Một vấn đề nữa là nhiều bà mẹ can thiệp nhiều loại thuốc tây y, ngoài ra còn có các yếu tố như môi trường, ảnh hưởng khác về tâm lý…
 
 
Nguyên nhân bé biếng ăn

Như vậy rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, nếu phụ huynh muốn biết trẻ nhà mình có mắc bệnh biếng ăn hay không. Trước tiên hãy khám cho trẻ, qua thăm khám các bác sĩ sẽ biết bữa ăn của trẻ như thế nào, có hiệu quả nhiều không, thời gian cho ăn là bao nhiêu. Sau đó bé được kiểm tra tình trạng sức khỏe tình trạng dinh dưỡng, cân nặng, chiều cao và điều quan trọng nhất phải phát triển tinh thần vận động của trẻ để phát hiện xem trẻ có bình thường hay không trong các nhóm đã nêu trên hoặc các bệnh lý dẫn tới biếng ăn.

Có rất nhiều bà mẹ, khi thấy con không chịu ăn bèn ép bằng được con phải ăn, điều đó không mang lại hiệu quả thâm chí càng làm cho bé sợ ăn hơn lúc nào hết. Trong xung đột giữa mẹ và bé, mẹ thường nghĩ tình trạng ăn uống của con không tốt nhưng trẻ có thể tự ăn nếu mẹ không ép. Trước hết chúng ta cần đánh giá tình trạng chung,tuy nhiên thường thì không có gì đáng lo ngại nếu như trẻ hoàn toàn bình thường, cân nặng ổn định thì đây chỉ là việc xung đột tâm lý. Đôi khi các bà mẹ quá chú trọng đến việc ăn uống và chỉ nhìn vào điểm đó nên cũng tạo áp lực cho mình và cho trẻ. Nhiều mẹ nghĩ bé khi sinh ra bị thiếu tháng, hoặc thiếu cân cũng dẫn đến tình trạng biếng ăn, tuy nhiên đây không phải là ý nghĩ đúng.

Bé không chịu hợp tác trong quá trình ăn uống 

    
Giải pháp giúp trẻ hết biếng ăn 


Với y học hiện đại như ngày nay, việc biếng ăn của trẻ được giải quyết rất đơn giản. Bạn nên cho trẻ đi khám với các bác sĩ chuyên khoa nhi để kiểm tra tình trạng sức khỏe về phát triển tinh thần vận động và tăng trưởng cân nặng chiều cao cơ thể. Nếu có kết quả hoàn toàn bình thường thì mẹ có thể làm theo một vài lời khuyên như cho trẻ ăn đúng giờ, không nên ép trẻ ăn quá nhiều.Còn nếu trẻ mắc bệnh do sinh lý thì cần điều trị như bù nước cho trẻ để trẻ không mệt mỏi, trẻ sẽ ăn bù sau khi khỏi bệnh. Nếu trẻ biếng ăn do tâm lý thì cần phải thực hiện quy tắc gia đình, bố mẹ cần vui vẻ khi cho con ăn, đôi khi cần cho trẻ tự lựa chọn món ăn mà bé thích.
 
Thực đơn hợp lý cho trẻ 
 
Với y học cổ truyền, đều đi vào vấn đề nâng đỡ chức năng tỳ vị tốt lên để giúp trẻ tiêu hóa tốt. Chăm trẻ ăn uống đúng cách để tạo động lực cho trẻ, cần tìm hiểu thêm về yếu tố tâm lý, hoặc sử dụng các bài thuốc dân gian. Để chữa biếng ăn hiệu quả cho con. Các mẹ nên dùng nhiều phương pháp kết hợp. Hãy tạo cho con một thói quen ăn tốt. Như không cho con ăn linh tinh, ăn kiêng khem quá nhiều. Định lượng thức ăn cũng như giờ ăn cho trẻ. Ngoài ra các mẹ cũng nên làm phong phú thực đơn và cách trang trí món ăn theo sở thích của con. Để con thích thú ăn uống hơn.

Qua bài viết này, Ích Nhân Việt muốn gửi tới các phụ huynh những giải pháp tốt nhất để trị trẻ biếng ăn: Không có cách chữa trị nào hiệu quả và quý giá hơn là tìm ra nguyên nhân và cùng con trải qua hành trình khó khăn. Điều quan trọng là ở sự kiên trì, tận tụy và cách chăm con khoa học của bố mẹ!
 

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm