Mẹ Xoài chia sẻ kinh nghiệm “ăn dặm không nước mắt”

17.05.2018 21:08 , theo Ích Nhân Việt

Bé Xoài và mẹ bé Xoài đã trải qua một thời kì ăn dặm nhẹ nhàng, mà phải nói là cả hai cùng vui. Và mẹ Xoài nghĩ, biết đâu những kinh nghiệm chăm con của mình có thể giúp ích cho những mẹ Việt khác, đó là lí do cuốn sách “Ăn dặm không nước mắt” của mẹ Xoài được ra đời. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu xem phương pháp cho con ăn dặm của mẹ Xoài có gì đặc biệt ngay dưới đây nhé.

Quyết định cho con ăn dặm theo kiểu Nhật

Mẹ Xoài chia sẻ: “ Việc ăn dặm cho bé Xoài bắt đầu khi bé 5 tháng tuổi, trong khoảng thời gian đó mình cảm thấy rất hạnh phúc khi mà bé Xoài rất hợp tác trong quá trình ăn uống, bé ăn ngon miệng và rất tự lập. Tuy nhiên cũng có khoảng 2 tháng khi mà bé gần 1 tuổi thì thời gian này cảm giác bé rất là lười ăn, mặc dù mình cũng khá là công phu chuẩn bị bữa ăn cho bé. Đến giờ ăn bé Xoài chỉ ăn vài miếng sau đó thì không ăn nữa. Lúc đầu mình cũng rất căng thẳng, lo lắng không biết có ảnh hưởng đến quá trình phát triển và dinh dưỡng có đủ cho bé hay không”.
 
Từ những lo lắng không yên, mẹ Xoài Nguyễn Thị Ninh đã gọi điện từ Nhật về cho những người thân, rồi tự tìm hiểu từ nhiều nguồn sách báo, Internet hay từ chính các bà mẹ Nhật, từ những điều đó chị đã lên thực đơn ăn dặm cho bé Xoài một cách khoa học nhất. Chị hài lòng với phương pháp cho con ăn dặm kiểu Nhật vì bé sẽ biết ăn sớm nên mẹ cũng khá nhàn.
 
 
Mẹ Nguyễn Thị Ninh và bé Xoài 

Mẹ Xoài chia sẻ thêm:“ Khi mình cho bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mình rất hài lòng khi cho con thử nhiều loại thực phẩm và bản thân mình cũng học được nhiều cách chế biến khác nhau, dạy cho con có thể cảm nhận được vị ngon của thức ăn khi còn bé. Ngoài ra phương pháp này còn giúp cho bé Xoài nhà mình tự lập hơn trong việc ăn uống, bé có thể ăn thức ăn thô sớm hơn cũng như có thể tự xúc ăn, việc này mình thấy khá là sớm so với 1 số bạn cùng trang lứa”
 

Chia sẻ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật với các mẹ khác


Cũng từ đây một ý tưởng xuất hiện trong đầu mẹ Xoài, chính là đem những kinh nghiệm mình tích lũy được chia sẻ với các bà mẹ khác về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật với mục đích sẽ giúp được các mẹ khác có cùng hoàn cảnh như mình. Mẹ Xoài nói, không một bà mẹ nào trải qua thời kì cho con ăn dặm lại không tốn nước mắt nhưng trong đó cũng có niềm vui nếu chúng ta biết cách vượt qua nó. Vì thế chị đã lập một trang riêng trên mạng xã hội liên tục cập nhật và chia sẻ cách thức cho bé ăn dặm hiệu quả đáng học hỏi của người Nhật. Cùng với những món ăn dặm kiểu Nhật do chính tay chị nấu, chị cảm thấy hai mẹ con như đôi bạn cùng tiến "mẹ tiến bộ khả năng vào bếp, con tăng cân đều đều".
 
 
Một bữa ăn dặm rất đẹp mắt 
 

Và ý tưởng viết 1 cuốn sách dành cho trẻ ăn dặm hình thành trong đầu người mẹ trẻ này và cuối cùng cuốn sách “ Ăn dặm không nước mắt” chính là kết quả của ý tưởng này. Chị chia sẻ rằng, chị đã đọc hàng chục cuốn sách ăn dặm kiểu Nhật, sau những kiến thức mình thu thập được, mình ghi nhớ tất cả những kiến thức về cách cho trẻ ăn dặm, quá trình ăn dặm của trẻ cũng như kiến thức cơ bản để nấu những món ăn dặm kiểu Nhật. Rồi từ đó dựa trên những kiến thức đó sẽ tự nấu những món ăn theo những cách riêng của mình mà chị nghĩ sẽ hiệu quả hơn.

Ăn dặm không nước mắt

Đúng như cái tên của cuốn sách "Ăn dặm không nước măt" là khi con không khóc vì bị ép ăn và mẹ không khóc khi con bỏ bữa. Những kinh nghiệm mà chị chia sẻ sẽ là bài học cho những ông bố bà mẹ trẻ sau này.

Trong một bữa ăn dặm của bé Xoài, chị sẽ cho bé ăn nhiều món khác nhau, các món ăn trong sổ tay của mẹ Xoài thực sự làm người ta phải ngưỡng mộ vì độ đẹp mắt, chưa nói đến chất lượng và mẹ Xoài chia riêng rẽ từng món một, điều này giúp bé Xoài làm quen với từng hương vị và tránh dẫn đến tình trạng bé biếng ăn sau này.
 
Nguyên tắc của chị là phải cho bé ăn theo từng giai đoạn, người mẹ cần phải kiên trì và tỷ mỉ chăm bữa ăn cho bé tuyệt đối không được ép bé ăn. Mẹ cũng không nên quá máy móc khi cho bé ăn dặm, cần dựa vào tình trạng của trẻ để đưa ra thực đơn hợp lý.
 

Những kinh nghiệm cho con ăn dặm của mẹ Xoài chia sẻ giờ đây đã được rất nhiều các mẹ người Việt học theo,nhất là những mẹ trẻ hiện đại không muốn cho con ăn dặm theo phương pháp truyền thống. Không ít những người bà, người mẹ đã áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này thành công. Việc áp dụng phương pháp này điều chú là cần phải linh hoạt không nên dập khuôn cứng nhắc quá, điều quan trọng là kích thích sự thèm ăn thông qua những món ăn ngon bổ dưỡng bắt mắt và điều đặc biệt có thể coi là ưu điểm của phương pháp này là tập cho trẻ thói quen ăn uống tự lập sớm nhất có thể.

Vì vậy nếu mẹ nào đang tìm hiểu về việc cho bé ăn dặm hãy tham khảo chia sẻ của mẹ Xoài qua sách hoặc các kênh truyền thông khác để áp dụng cho bé nhà mình nhé. 
 

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm