Mẹ Xoài chia sẻ kinh nghiệm “ ăn dặm không nước mắt”

17.05.2018 21:08 , theo Ích Nhân Việt

Mẹ Xoài và bé Xoài đã trải qua một thời kì ăn dặm nhẹ nhàng, thoải mái. Và mẹ Xoài nghĩ, biết đâu những kinh nghiệm của mình có thể giúp ích cho những mẹ Việt cho con ăn dặm trong cuốn sách “Ăn dặm không nước mắt”. Cùng tìm hiểu xem bí quyết của bà mẹ này như thế nào?

Hành trình cùng con ăn dặm 

 
Mẹ Xoài chia sẻ “ Việc ăn dặm cho bé Xoài bắt đầu khi bé 5 tháng tuổi, trong khoảng thời gian đó mình cảm thấy rất hạnh phúc khi mà bé Xoài rất hợp tác trong quá trình ăn uống, ăn ngon miệng và rất tự lập. Tuy nhiên cũng có khoảng 2 tháng khi mà bé gần 1 tuổi thì thời gian này cảm giác bé rất là lười ăn, mặc dù mình cũng khá là công phu chuẩn bị bữa ăn cho bé. Đến giờ ăn bé Xoài chỉ ăn vài miếng sau đó thì không ăn nữa. Lúc đầu mình cũng rất căng thẳng, lo lắng không biết có ảnh hưởng đến quá trình dinh dưỡng sức khỏe của bé hay không” .Từ những lo lắng đó, mẹ Xoài Nguyễn Thị Ninh đã gọi điện từ Nhật về cho những người thân rồi tìm hiểu từ nhiều nguồn sách báo, Internets hay từ chính các bà mẹ Nhật và chị đã lên thực đơn ăn dặm cho con một cách khoa học nhất. Chị hài lòng với phương pháp cho con ăn dặm kiểu Nhật vì bé biết ăn sớm mẹ cũng khá nhàn.
 
 
Mẹ Nguyễn Thị Ninh và bé Xoài 

Chị cho biết thêm:“ Khi mình cho bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mình rất hài lòng khi cho con thử nhiều loại thực phẩm và học được nhiều cách chế biến khác nhau, dạy cho con có thể cảm nhận được vị ngon của thức ăn khi còn bé. Ngoài ra phương pháp này còn giúp cho Xoài nhà mình tự lập hơn trong việc ăn uống, bé có thể ăn thức ăn thô sớm hơn cũng như có thể tự xúc ăn, việc này mình thấy khá là sớm so với 1 số bạn cùng trang lứa”
 

Chia sẻ phương pháp ăn dặm với nhiều người 


Cũng từ đây một ý tưởng này ra trong đầu mẹ là chia sẻ những gì mình học hỏi được về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho các bà mẹ Việt Nam. Chị cho rằng không ít những bà mẹ Việt đã đang và sẽ phải đau đầu khi con cái họ bước vào thời kỳ ăn dặm. Vì thế chị đã lập một trang riêng trên mạng xã hội để cập nhật và chia sẻ cách thức cho bé ăn dặm hiệu quả và hợp lý của người Nhật. Cùng với những món ăn dặm kiểu Nhật do chính tay mình nấu.Mẹ Xoài nói: “Trong quá trình mình cho Xoài ăn dặm, thỉnh thoảng mình có chụp ảnh món ăn và up lên facebook và rất bất ngờ là mọi người có phản ứng tích cực với những gì mà mình chia sẻ” 
 
 
Một bữa ăn dặm rất đẹp mắt 
 

Và ý tưởng viết 1 cuốn sách dành cho trẻ ăn dặm hình thành trong đầu người mẹ trẻ và “ Ăn dặm không nước mắt” chính là kết quả của ý tưởng này. Chị chia sẻ rằng, chị cũng tham khảo hàng chục cuốn sách ăn dặm kiểu Nhật, sau đó mình đọc và ghi nhớ tất cả những chi tiết về quá trình ăn dặm cũng như kiến thức cơ bản. Rồi từ đó dựa trên những kiến thức đó sẽ tự nấu những món ăn theo những cách riêng của mình mà theo mình nghĩ các bà, các mẹ ở Việt Nam dễ áp dụng hơn. 


Thế nào là ăn dặm không nước mắt

 
Với mẹ Xoài đó là khi con không khóc vì bị ép ăn và mẹ không khóc khi con bỏ bữa. Những tri thức mà chị chia sẻ sẽ là bài học cho những ông bố bà mẹ trẻ. 

Mẹ Xoài đã chế biến các món ăn thật ngon lành, trang trí đẹp mắt khiến bé chỉ nhìn thôi cũng đã thèm. Điều đặc biệt mà chị cho rằng, phương pháp mà chị chia sẻ đặc biệt là ăn dặm theo kiểu Nhật nhưng được tổng hợp do mẹ người Việt viết. 
 
Trong một bữa ăn dặm của Xoài, chị sẽ cho bé ăn nhiều món khác nhau và chia riêng rẽ từng món một điều này giúp bé làm quen với từng hương vị và tránh tình trạng bé biếng ăn sau này.
 
Nguyên tắc của chị là phải cho bé ăn theo từng giai đoạn, người mẹ cần phải kiên trì và tỷ mỉ chăm bữa ăn cho bé không được ép bé ăn.
 
Mẹ cũng không nên quá máy móc khi cho bé ăn dặm, cần dựa vào tình trạng của trẻ để đưa ra thực đơn hợp lý
 

Những kinh nghiệm cho con ăn dặm mẹ Xoài chia sẻ giờ đây đã được nhiều người ủng hộ, không ít những người bà người mẹ đã áp dụng phương pháp ăn dặm này cho con cháu họ. Việc áp dụng phương pháp này cần phải linh hoạt không nên dập khuôn cứng nhắc bởi việc không ép trẻ ăn có thể khiến trẻ thiếu cân,điều quan trọng là kích thích sự thèm ăn thông qua những món ăn ngon bắt mắt và điều đặc biệt có thể coi là ưu điểm của phương pháp này là tập cho trẻ thói quen ăn uống đúng.

Vì vậy nếu mẹ nào đang tìm hiểu về việc cho bé ăn dặm hãy tham khảo chia sẻ của mẹ Xoài qua sách hoặc các kênh truyền thông khác để áp dụng cho bé nhà mình nhé. 
 

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm