Làm gì để ăn dặm BLW bớt gian khổ hơn

17.07.2018 15:10 , theo Ích Nhân Việt

Phương pháp ăn dặm BLW (ăn dặm theo sự chỉ huy của bé), chắc các mẹ đã được nghe không ít về phương pháp này rồi đúng không? Không ít mẹ hiện đại vẫn nghĩ với phương pháp này sẽ không thấy cảnh trẻ vừa ăn vừa khóc nữa, nhưng không cái gì cũng có mặt trái của nó. Để phương pháp ăn dặm BLW này hiệu quả các mẹ cần học rất nhiều, bài hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các mẹ cách để thực hiện điều đó.

Ăn dặm BLW hay ăn dặm theo chỉ huy của bé, nghĩa là bé muốn ăn gì thì ăn, không ép buộc nhưng mặt trái của nó là rất dễ dẫn tới tình trạng trẻ thiếu chất, suy dinh dưỡng và chậm tăng cân đều tất yếu, vì trẻ đâu biết tự cân bằng dinh dưỡng là như thế nào. Đây là chính là mặt trái của phương pháp ăn dặm BLW này, nếu khắc phục được điều đó thì các mẹ đã thành công 80% trong phương pháp ăn dặm này rồi.

Những khó khăn phương pháp ăn dặm BLW thường gặp

 

Trẻ thường bị nghẹn

Khi mới bắt đầu, bé sẽ ọe rất dữ vì bé đang lựa chọn khẩu vị cho riêng cho mình, các mẹ nên ghi lại những thứ bé ăn được nhưng thứ không ăn được để lên thực đơn cho bé. Nhưng các mẹ phải để ý kỹ vì ọe và hóc là hai trường hợp khác nhau, khi bé im lặng, tím tái, không phát ra âm thanh được thì chính là lúc bé đang hóc, những lúc thế này các mẹ nên thử đợi 1 lúc xem bé có thể tự giải quyết vấn đề của mình không, nếu trẻ làm được thì coi như đại thành công rồi, còn nếu trẻ không tự làm được hãy nhanh tay giúp trẻ nhé.

Thường bé sẽ ọe nhiều kèm theo sữa đã bú trước đó, nếu sữa màu đục ngàu, có cặn sữa là sữa bé đã tiêu hết, không lo. Để tránh tình trạng này, các mẹ cho bé ăn sau khi bú khoảng 2 tiếng.

Nhiều trường hợp trẻ không muốn ăn hay không quen với thức ăn hay những lý do đơn giản như chưa thích thú với thức ăn lúc mới tập, các mẹ phải kiên nhẫn chờ đợi và cho bé thêm thời gian. Trẻ em cũng như người lớn chúng ta, khi đói sẽ tự biết tìm ăn, lúc đầu có lẽ sẽ hơi ít nhưng về sau thì số lượng đó sẽ tăng dần, các mẹ đừng quá lo lắng.

Nhìn chung thì ăn dặm BLW hay theo các phương pháp ăn dặm khác các mẹ đều phải dành thời gian theo sát con ăn không thể rời mắt được.

Một bữa ăn bừa bộn

Các mẹ hãy tưởng tượng ra một bãi chiến trường đúng nghĩa, đã có mẹ phải thốt lên đây là phương pháp ăn "bừa bộn" . Sau khi trẻ ăn xong thường sẽ rất bừa bộn do bé vứt thức ăn lung tung, các mẹ hãy thật bình tĩnh xử lý trong trường hợp này, trải sẵn một tấm bạt nhỏ, để lỡ thức ăn có rớt mẹ cò thể nhặt lại ăn được, ăn xong mẹ rửa tấm bạt là xong.

Tâm lý và sức chịu đựng

- Con ăn ít, thậm chí không ăn được gì: Mẹ cứ thoải mái nhé, vì dưới 1 tuổi dinh dưỡng từ sữa vẫn là chính, ăn chỉ là để bé tập ăn thôi, nên quan trọng là bé học được kỹ năng gì, k phải là bé ăn được bao nhiêu mẹ nhé.

- Con không tăng cân đều: không béo ú như những bạn ăn dặm truyền thống, đặc trưng của BLW là bé chậm lên cân, vì thời gian đầu kỹ năng bé chưa tốt, chưa ăn được nhiều nên ốm. Khoảng 9-10 tháng kỹ năng bé khá hơn, nhưng lúc này là giai đoạn tập thìa, trùng với tuần khủng hoảng và giai đoạn nhai nhả nên bé lại không ăn được nhiều, thậm chí không ăn gì.

Nhưng mẹ yên tâm bé biết cơ thể bé cần gì, khi thiếu cơ thể bé sẽ tự động ăn nhiều để bù đắp cho cơ thể, chỉ cần bé vui vẻ lanh lợi thì các mẹ yên tâm bé không thiếu chất. Trung bình cơ thể bé cũng không cần quá nhiều như chúng ta tưởng, và thường trẻ con cũng chỉ vừa vừa người, những bé béo ú đa phần là bị ép ăn quá nhiều, vượt ngưỡng cơ thể bé cần.

Giai đoạn nhai nhả, ngậm thức ăn

Con ăn gì cũng nhả, không ăn được gì, giai đoạn này thử thách mẹ rất nhiều, thường sẽ kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Nhiều mẹ muốn điên lên luôn, công sức chuẩn bị bé nhả hết, bao nhiêu lần mò vào các hội hỏi xin kinh nghiệm cách xử lý cách cho bé ăn dặm....Nhưng câu trả lời là: CHỜ ĐỢI. 

Giai đoạn này bé cực kỳ khó chịu trong việc ăn uống, nhưng mẹ yên tâm, khoảng thời gian này kéo dài không lâu... Sau đó các mẹ sẽ thấy một đứa trẻ ăn giỏi hơn, ăn nhiều hơn thường ngày để bù cho những ngày không ăn gì, bé không nhai nhả, ngậm thức ăn nữa và một đặc biệt nữa trẻ đã biết dùng thìa rồi.

Hãy cố gắng thật bình tĩnh đừng căng thẳng và tuyệt đối đừng nổi cáu với bé, vì bé sẽ cảm nhận được tâm trạng căng thẳng của mẹ.

Giai đoạn tập thìa:

Giai đoạn này bắt đầu từ 9 -10 tháng, cũng trùng với tuần khủng hoảng, giai đoạn nhai nhả, nên bé ăn rất chán. Cảnh báo các mẹ lúc này sẽ cực kỳ bừa bộn, bé tập thìa sẽ hất thức ăn tung tóe, văng đầy người, đầu tóc hai mẹ con, văng lên tường....Con sẽ không xúc được gì, có thể các mẹ sẽ nghĩ trẻ đang nghịch thức ăn chứ không phải là ăn. Điều này là đúng, trẻ vừa chơi vừa ăn, chúng ta không thể làm gì khác ngoài chăm chú theo dõi mà dọn bãi chiến trường cả.

Việc tập thìa của bé kéo dài từ khoảng tháng 11 đến tháng 15, bé sẽ biết xúc và thích dùng thìa. Điều quan trọng trong giai đoạn này là mẹ đừng nổi cáu với con vì rất dễ dẫn tới tình trạng bé sợ ăn, các mẹ nên biết xúc thìa là một kỹ năng tương đối khó với bé, bé cần thời gian để luyện tập.


Áp lực

Nhiều mẹ tâm sự đã phải nghe rất nhiều câu như "ăn dơ quá", "bé ốm quá", "ăn vậy mắc cổ sao" cay đắng hơn là những câu như xỉa xói như: "mẹ gì vô tâm đến thế" các bà ngoại, bà nội thì " biết nuôi con không vậy" " không nuôi được thì để tôi nuôi"  vv..vv  . Khi nhìn thấy cảnh bé ọe nhiều sẽ làm hoảng hồn những người chứng kiến là điều khó tránh khỏi, thêm nữa những lúc bé bệnh, ốm đi sẽ bị nói nhiều hơn. Đây có lẽ thực sự là ác mộng với những mẹ không kìm chế được bản thân mình, cách tốt nhất là im lặng và làm việc của mình, việc còn lại thời gian sẽ trả lời.

Khâu chuẩn bị thức ăn

Tốt nhất là nên đi chợ mỗi ngày, với các mẹ bận rộn với công việc không có đủ thời gian để làm đi chợ 1 tuần 1 lần hoặc 2 lần 1 tuần cũng được.Thịt cá tôm cua( đạm) thì mẹ rửa sạch, thái băm sẵn, chia phần vừa ăn, dùng màng bọc thực phẩm bọc từng phần lại cho vào hộp và cho vào ngăn đá.
Ngày bé ăn 2-3 bữa, với những món làm nhanh thì mẹ không cần làm trước, với những món hơi cầu kỳ thì mẹ làm sẵn hết thực đợn trong gày của bé vào bữa sáng, bỏ tủ lạnh, ăn lấy ra hâm . Đỡ mất nhiều thời gian.

Hy vọng với bài viết này các mẹ sẽ phần nào hình dung được phương pháp ăn dặm BLW là như thế nào, hãy nhớ mọi nỗ lực của mẹ sẽ được đền đáp xứng đáng. Chúc mẹ và bé có một hành trình ăn dặm thành công.

 

>> Con biếng ăn dù mẹ đã áp dụng rất nhiều các phương pháp ăn dặm các mẹ hãy tham khảo tại đây.
 

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm