Kỹ năng sống: Cách đánh răng cho trẻ 1 tuổi

24.07.2018 15:28 , theo Ích Nhân Việt

Dạy trẻ cách tự chăm sóc bản thân là trách nhiệm hàng đầu của các bậc cha mẹ nếu muốn con mình mau chóng trưởng thành. Từ cái răng cái tóc đến cách ăn cách sống, tất tần tật đều cần chúng ta chỉ bảo, bài hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các mẹ cách dạy trẻ 1 tuổi đánh răng đúng cách.

Bảo vệ răng miệng cho trẻ là cách cha mẹ nên quan tâm

Đánh răng là việc vệ sinh cá nhân của mỗi người, đây là những kỹ năng đầu tiên mà chúng ta sẽ dạy cho trẻ. Ở giai đoạn 1 tuổi, bé đã có 4-8 chiếc răng sữa, còn răng hàm đang trong giai đoạn nhú. Tuy rằng răng sữa sẽ rụng dần và được thay thế bằng răng vĩnh viễn tương ứng nhưng các mẹ vẫn phải chú ý cách đánh răng cho trẻ 1 tuổi đúng cách để giúp răng bé luôn khỏe mạnh.

Nhiều trường hợp trẻ bị sâu răng ở giai đoạn 1 tuổi làm ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn. Chính vì thế, để giúp con có những hành trang tốt nhất ngay từ nhỏ mẹ cần chăm sóc và bảo vệ răng lợi của con đúng cách, đánh răng là cách tốt nhất để giúp loại bỏ thức ăn, vi khuẩn và các mảng bám. 

Cách dạy trẻ 1 tuổi đánh răng đúng cách?

- Cách chọn bàn chải đánh răng cho trẻ 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi chưa có ý thức để thích thú với việc đánh răng được nên tình trạng trẻ không hào hứng với với việc này là điều dễ hiểu. Cha mẹ có thể kích thích các bé 1 tuổi tập đánh răng bằng cách lựa chọn bàn chải có màu sắc nổi bật hợp sở thích của trẻ, kiểu dáng độc đáo để trẻ yêu thích việc đánh răng hơn. Nên chọn bàn chải có kích thước phù hợp, lông mềm mịn, đầu tròn để không làm hại đến lợi của bé. Mẹ có thể đến siêu thị và tham khảo vì ở đây có đầy đủ các dòng dành cho các độ tuổi, mẫu mã thì đa dạng, giá cả hợp lý. Nên thay bàn chải 3 tháng/lần, và phải thay ngay nếu thấy bàn chải bị sờn lông.

Bàn chải đánh răng cần phù hợp với trẻ 1 tuổi

- Chọn kem đánh răng

Chọn kem đánh răng cho bé 1 tuổi là yếu tố quyết định hiệu quả của cả quá trình chăm sóc răng miệng cho bé. Chuyện bé 1 tuổi vừa đánh răng vừa nuốt kem đánh răng là chuyện không thể tránh được, vì vậy cha mẹ cần lưu ý khi lựa chọn:

  • Kem đánh răng được sản xuất cho trẻ, ít chất gây hại, ít chất kiềm.
  • Không được dùng kem đánh răng của người lớn vì chứa nhiều flour, tiếp xúc  flour sớm làm tổn hại đến răng.
  • Nên mua các loại kem có mùi vị trái cây, thơm và có mùi ngọt để giúp bé thích thú.
  • Mỗi lần chỉ cho bé dùng 1 lượng kem nhỏ
  • Sử dụng kem đánh răng có hàm lượng Fluoride thấp dưới 600ppm.

Sử dụng kem đánh răng có hàm lượng Fluoride thấp dưới 600ppm.

- Hướng dẫn 7 bước dạy trẻ 1 tuổi đánh răng đúng cách 

►Bước 1

Làm sạch nướu cho bé trước khi đánh, mẹ dùng một miếng vải sạch mềm thấm ướt quanh đầu ngón tay và nhẹ nhàng làm sạch nướu và lưỡi của bé. Tốt nhất mẹ nên sử dụng nước muối. Bước này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn xâm nhập vào khoang miệng của bé.

►Bước 2

Làm sạch bàn chải vì môi trường ẩm thấp của nhà tắm sẽ làm vi khuẩn bám vào. Lấy một lượng kem bằng hạt đậu, sau đó cho trẻ xúc miệng và nhổ ra.

►Bước 3

Vì trẻ con nhỏ chưa biết cầm bàn chải như thế nào, mẹ nên đứng sau trẻ và cầm tay bé hướng dẫn. Đầu tiên chà mặt ngoài của răng nhẹ nhàng và không quên nhắc trẻ không được nuốt kem, sau đó chải hàm trên hàm dưới bằng cách đặt lông bàn chải sát với viền răng và nướu, đưa bàn chải lên xuống hoặc xoay tròn bàn chải đánh răng.

►Bước 4

Chải mặt trong, cũng tương tự như mặt ngoài đưa bàn chải lên xuống hoặc xoay tròn.

►Bước 5

Chà mặt nhai của răng, nơi thức ăn dễ bị bám nhất, đặt lông bàn chải song song với mặt nhai của răng và đưa đi đưa lại khoảng 10 lần.

Tham khảo video hướng dẫn 

►Bước 6

Cho bé xúc miệng với nước thật nhiều để hết hoàn toàn kem đánh răng trong miệng. Rửa sạch bàn chải để cho lần tiếp theo sử dụng

►Bước 7

Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng để loại bỏ mọi mảng bám cứng đầu ở kẽ răng mà khi sử dụng bàn chải không loại bỏ được.

Để cách dạy trẻ 1 tuổi đánh răng đúng cách đạt hiệu quả, bố mẹ cần tập cho bé thói quen ngay từ nhỏ và tập luyện hằng ngày. Bước đầu bé chưa quen, cha mẹ cứ hướng dẫn từ từ để giúp bé khỏi bỡ ngỡ, sau khi bé sử dụng thuần thục cha mẹ cần quan sát và kiểm tra sau mỗi lần con tự đánh răng. Hãy nhớ phải thật sự kiên nhẫn và hướng dẫn bé nhẹ nhàng, tránh trường hợp bé cáu gắt và không hợp tác. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, phát triển một cách toàn diện mội ngày, hãy luôn đồng hành cùng Ích Nhân Việt để biết thêm những thông tin hữu ích về cách chăm sóc trẻ đúng nhất.


 

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm