Không khó cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu!

03.08.2018 13:32 , theo Ích Nhân Việt

Để hỗ trợ cô giáo và các bậc phụ huynh cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu chúng tôi sẽ gửi tới một số phương pháp rất hiệu quả được nhiều bậc phụ huynh và giáo viên áp dụng đối với các bé.

Cách dạy bé học bảng chữ cái đơn giản và dễ nhớ nhất

Cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu

Chữ nào hình đấy

Các hình ảnh với nhiều màu sắc chắc chắn sẽ làm trẻ nhỏ nhớ lâu hơn với việcchỉ đọc bằng miệng. Chính vì thế, cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu là khi đọc từ nào, thầy cô, bố mẹ hãy chỉ sang hình minh họa nấy. Chẳng hạn chữ A thì sẽ chỉ vào cái A, U thì chỉ vào hình con cú… Cứ như thế, mỗi lần nhìn thấy các vật này, bé sẽ có thể liên tưởng ngay đến những chữ cái đó. Việc liên tưởng sẽ giúp bé nhớ lâu hơn đồng thời cũng sẽ hỗ trợ việc đọc chữ sau này của trẻ.

Hình ảnh, màu sắc chắc chắn sẽ khiến trẻ nhỏ nhớ lâu hơn là chỉ đọc bằng miệng

Luôn hướng ánh mắt của bé tới vị trí chữ cái đang dạy

Trong quá trình dạy bé học bảng chữ cái nên dùng ngón tay hay thước để chỉ vào chữ mà thầy cô, bố mẹ dạy cho bé đọc bé sẽ dễ theo dõi và nhớ mặt chữ hơn.

Bảng chữ cái treo dán tường

Các bậc cha mẹ luôn mong muốn con biết đọc sớm đồng thời củng cố việc học chữ của bé thì bé sẽ nhớ lâu hơn. Các thầy cô, bố mẹ nên trang bị cho bé nhà mình những bảng chữ cái in trên giấy khổ lớn có các hình con vật vui tươi ngộ nghĩnh, hay cây cỏ dán hoặc treo ở tường phòng học của bé. Điều này sẽ giúp thầy cô, bố mẹ trong việc giảng dạy hằng ngày, và đồng thời trong lúc vui chơi những hình ảnh chữ cái cũng thường vô tình lọt vào mắt các bé, khiến bé nhớ lâu và nhanh hơn.

Bảng chữ cái để bé học chữ tốt hơn
 

Nếu có điều kiện thầy cô, bố mẹ nên trang bị một bảng chữ cái điện tử có thể phát âm thanh từng chữ cái khi bé chạm ngón tay vào. Bảng chữ cái này rất tốt vì trẻ nhỏ thường có tính tò mò, thích khám phá, đây có là dụng cụ giúp bé có thể vừa học  và chơi một công đôi việc, trong quá vừa chơi vừa học bé có thể tiếp thu và tự ghi nhớ mặt chữ cái rồi.

Thực hành và học nên song song với nhau

Quá trình dạy bé nhận biết mặt chữ, khi dạy đến chữ cái nào thì thầy cô, bố mẹ cũng nên cho trẻ thực hành đọc luôn, với điều này trẻ sẽ nhớ lâu hơn tránh trường hợp học xong quên ngay vì những thứ nói quen miệng sẽ khó quên hơn rất nhiều. Điều này không chỉ giúp cho trẻ biết đọc ngay sau khi học xong chữ cái đó mà còn giúp trẻ tăng khả năng nhận biết và học những chữ khác sau đó. Khi chuyển sang học những chữ khác cũng nên thầy cô, bố mẹ cũng nên kiểm tra lại xem thử trẻ còn nhớ  những chữ đã học trước đó hay không. Các trò chơi cũng là một ý kiến khá tốt để củng cố kiến thức cũng vừa là một cách kiểm tra kiến thức của trẻ, không làm trẻ cảm thấy chán nản khi học chữ.

Trong quá trình dạy bé nhận biết mặt chữ, khi dạy cho bé chữ cái nào, thầy cô, bố mẹ cũng nên cho trẻ thực hành đọc luôn để trẻ nhớ chữ đó lâu hơn

Những trò chơi từ chữ cái

Biến thời gian tập đọc cho bé thành những khoảnh khắc vui vẻ, thú vị. Đây cũng là cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu hơn bằng cách tích hợp việc học với vui chơi cho trẻ thành một.

Có rất nhiều các trò chơi như ghép chữ, trò chơi này sẽ giúp bé nhớ lâu hơn rất nhiều, khi bé biết các chữ cái và có thể bắt đầu làm quen với ghép các từ với nhau. Ví dụ, có thể nói với bé “Cô muốn mua trái NA, N-A NA”. Khi nghe người lớn đọc rõ ràng như vậy, bé sẽ có nhiệm vụ tìm các chữ cái để ghép vào đúng món cô cần.

Thầy cô, bố mẹ có thể đọc vào lúc ra chơi hay có thể tạo ra những thời gian biểu là giờ đọc sách cho trẻ

Đọc sách cho bé hàng nghe hàng ngày

Sách không chỉ để kể cho bé biết những câu chuyện hay lúc để bé ngủ ngon hơn mà bố mẹ đọc sách bé sẽ dần dần yêu thích chữ cái và ham học hơn. Thầy cô, bố mẹ có thể đọc vào lúc ra chơi cho trẻ nghe hoặc cũng có thể dành riêng việc đọc sách cho trẻ bằng một khung giờ cố định. Điều này sẽ khiến trẻ có ý thức ham đọc sách, về sau trẻ sẽ có khả năng học chữ ghép nhanh hơn rất nhiều.

Trên đây là cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu mà các bạn có thể tham khảo nhằm giúp bé nhà mình tiếp thu được nhanh hơn. Chúc các bạn thành công!
 

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm