Giúp trẻ hay ăn chóng lớn bằng men vi sinh

01.06.2018 17:13 , theo Ích Nhân Việt

"Men vi sinh" chắc không còn xa lạ với những mẹ đang và đã chăm sóc con trẻ, đây cũng là một cách khá hữu hiệu để hỗ trợ trẻ ăn ngon tiêu hóa tốt. Bài hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các mẹ cách để giúp trẻ hay ăn chóng lớn bằng men vi sinh.

Con ăn uống ngon miệng, chính là niềm vui lớn nhất của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, hiện này một tình trạng hết sức phổ biến đang tồn tại trong xã hội ngày một hiện đại của chúng ta, chính là tình trạng biếng ăn ở trẻ cũng ngày một tăng lên. Do nhu cầu cấp thiết, một số thực phẩm chức năng đã ra đời, trong đó có men vi sinh với tác dụng giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn để tránh tình trạng trẻ biếng ăn.

Vào thời điểm hiện tại có rất nhiều mẹ sử dụng men vi sinh cho trẻ để kích thích việc ăn uống của trẻ, nhất là với những trẻ biếng ăn, chậm lớn. Nhưng việc sử dụng men vi sinh một cách an toàn và hiệu quả nhất thì không hẳn mẹ nào cũng làm được, cần phải hiểu rõ công dụng, công năng và thành phần và đặc biệt là tác dụng phụ mới dùng cho con một cách an toàn được.

Men vi sinh giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh

Men vi sinh là vi khuẩn có lợi sống ở ruột già của con người có tác dụng hoàn thiện quá trình tiêu hóa thức ăn bằng việc lên men và từ đó tạo ra các axit amin và các vitamin đặc biệt là vitamin nhóm B, nhóm K… Ngoài ra chúng còn giúp cân bằng vi khuẩn ruột, ức chế các vi khuẩn có hại nhờ đó, đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Những điều cần biết khi sử dụng men vi sinh cho trẻ

Phụ huynh cần lưu ý khi sử dụng men vi sinh cùng với các thuốc điều trị khác, đặc biệt là kháng sinh. Vì vậy nếu nếu trẻ bị ốm phải dùng kháng sinh thì mẹ nên cho trẻ sử dụng men vi sinh cách thời điểm đó một khoảng thời gian để vi sinh không bị ức chế.

Không cho trẻ sử dụng men vi sinh cùng với đồ ăn hay đồ uống nóng, vì men vi sinh không chịu được nhiệt độ nóng từ 50 đến 60ºC trở lên. Do đó không được cho trẻ dùng men vi sinh với cháo hay sữa quá nóng... 
 
Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ thì cách bổ sung men vi sinh an toàn nhất chính là cho trẻ ăn yaourt hoặc uống sữa chua. 

Men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau như nào?


Nếu không hiểu rõ về 2 loại men này thì khi dùng sai mục đích rất có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Thực chất men tiêu hóa có chứa enzym khác nhau có tác dụng chuyển hóa các chất trong cơ thể để tiêu hóa hấp thụ thức ăn, còn men vi sinh chứa những vi khuẩn có lợi cho đường ruột, nhằm tạo sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh cũng như tiết độc tố. Vì vậy việc sử dụng 2 loại men này hoàn toàn khác nhau đều cần có sự chỉ định của bác sĩ.

 

Thành phần chính của men vi sinh

Mẹ nên chọn men vi sinh có thành phần Lactobacillus hoặc Bifidobacterium (Bifido) . Đây là 2 loại khuẩn Gram dương không sinh bào tử, tạo axít lactic, tạo thành một phần chính của vi khuẩn đường ruột thông thường ở người và động vật. Những vi khuẩn “thân thiện” này đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh sự kháng lại những sinh vật ngoại sinh nhất là sinh vật mang mầm bệnh.

 


Công nghệ sản xuất men vi sinh

Đối với men vi sinh, giống là yếu tố quyết định có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của sản phẩm. Cùng một chủng vi sinh nhưng với cách tuyển chọn, thuần hóa, nhân giống khác nhau sẽ cho ra những sản phẩm có tính năng khác nhau

Vì vậy nên chọn sản phẩm có công nghệ bao bọc để đưa được lợi khuẩn xuống đến tận ruột non và đại tràng. Vì thực chất lợi khuẩn Bifido rất dễ bị tiêu diệt bởi axit dạ dày nên hiệu quả không cao. Nhất là với một số loại men vi sinh được bào chế dưới dạng cốm hoặc dạng nước sẽ khiến lợi khuẩn bị chết khi đi qua dạ dày. Chính vì vậy, lựa chọn loại men vi sinh tốt nhất là được bào chế theo thế hệ thứ 4 là công nghệ bao kép DuolacTM là công nghệ mới nhất với lớp bên trong là protein và bên ngoài là polysaccharide có ưu điểm vượt trội, đạt được những yêu cầu khi sử dụng probiotic.
 

Chọn men vi sinh tốt nhất cho trẻ

Hầu hết các loại men vi sinh này đều được quảng cáo với những lời "có cánh" như: có công dụng lợi khuẩn đường ruột, giúp trẻ hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng, giải quyết vấn đề rối loạn tiêu hóa, giúp nâng cao hệ miễn dịch của trẻ. Song điều kiến các bà mẹ, nhất là những bà mẹ mới nuôi con lần đầu dễ lạc vào ma trận sản phẩm khi tên gọi và bao bì của các sản phẩm đều na ná giống nhau. Vì vậy các bậc cha mẹ nên sáng suốt lựa chọn các loại men có thương hiệu, được người tin dùng trong và ngoài nước, có tem mác rõ ràng.

Các bậc phụ huynh nên tìm những sản phẩm men vi sinh có chứa 3 chủng vi khuẩn Lactobacillus acidophilus, Bacillus subtilis, Streptococcus faecalis, vì chúng thân thiện với hệ vi sinh vật đường ruột. Tốt nhất là chọn những sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng hoặc khuyên dùng bởi các chuyên gia.

 
Hy vọng với sự trợ giúp của men vi sinh và những hiểu biết của mẹ sẽ giúp trẻ hết biếng ăn và mẹ cũng yên tâm hơn trong việc nuôi dưỡng con nhỏ.
 

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm