Giải pháp dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

26.05.2018 11:16 , theo Ích Nhân Việt

"Giải pháp dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn" là cụm từ có lượt tìm kiếm rất nhiều trên mạng, vì càng ngày việc chăm chút cho con từng bữa ăn được các mẹ hết sức quan tâm. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các mẹ lên thực đơn cho trẻ biếng ăn như nào mới là chuẩn khoa học nhất.

Hiện trạng trẻ thiếu cân ngày càng tăng cao, có thể môi trường hoặc do chế độ ăn uống của trẻ chưa được tốt. Các mẹ có con gầy ốm do biếng ăn có bao giờ tự hỏi, liệu thực đơn hằng ngày của con đã đầy đủ dưỡng chất hay chưa và nếu thiếu thì chúng ta nên bổ sung như thế nào? Qua bài chia sẻ này Ích Nhân Việt sẽ hướng dẫn các mẹ hoàn thiện thực đơn hàng ngày cho trẻ nhà mình và cách để chăm sóc con hiệu quả nhất.


Trẻ biếng ăn cần những gì?

4 nhóm dinh dưỡng quan trọng buộc phải có trong thực đơn của trẻ là: tinh bột, đạm, chất béo và vitamin khoáng chất. Mỗi bữa ăn của trẻ đều phải cung cấp đủ năng lượng cho trẻ hoạt động và phát triển.
 
Với trẻ suy dinh dưỡng ngoài việc cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất trên là chưa đủ. Chúng ta phải bổ sung các chất giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng và đặc biệt là những chất kích thích trẻ ăn ngon nữa mới giải quyết được tình trạng biếng ăn ở trẻ. Vì phần lớn trẻ biếng ăn do không có cảm giác thèm ăn, sản phẩm INV-KIDS IQ+ sẽ giúp ích các mẹ rất nhiều trong lúc này, cho trẻ dùng trước bữa ăn 30 phút các mẹ sẽ thấy hiệu quả không ngờ.

Đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng

Lên thực đơn cho trẻ biếng ăn

Đối với trẻ biếng ăn các món ăn ngon là thứ không thể thiếu, bởi chúng sẽ phần nào khơi gợi cảm giác thèm ăn của trẻ. Vì vậy ngoài việc lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, phù hợp khẩu vị của trẻ, thực đơn cho trẻ biếng ăn nên thay đổi xoay vòng một cách khoa học để trẻ không chán.

Nên chọn loại thức ăn mềm, được băm nhỏ, sẽ giúp bé tiêu hóa nhanh chóng, hấp thu được nhiều dưỡng chất. Khi nấu cần chú ý không được quá loãng hoặc quá đặc sẽ khiến trẻ khó chịu mỗi khi đến giờ ăn.

 

Nói không với việc ăn vặt của trẻ


Nhiều phụ huynh vẫn nghĩ, cho trẻ trẻ ăn vặt nhiều sẽ khiến trẻ nhanh chóng tăng cân. Thế nhưng, điều đó lại hoàn toàn ngược lại, đồ ăn vặt được rất nhiều trẻ yêu thích như: khoai tây chiên, snack, xúc xích… có chứa rất nhiều phụ gia. Việc này còn khiến trẻ chán thức ăn, vì khi trẻ ăn vặt sẽ no không muốn ăn thêm gì  nữa, từ đó trẻ sẽ không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết dẫn tới suy nhược cơ thể, hệ miễn dịch giảm sút làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Lời khuyên cho mẹ lúc này là nên lên thực đơn với những món ăn vặt có giá trị dinh dưỡng như sữa chua, trái cây,… đồng thời lập thời gian biểu cụ thể về bữa phụ dành cho trẻ khi dùng với những món ăn vặt này.


Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn với từng độ tuổi

 
Để xây dựng thực đơn chuẩn, mẹ còn cần phải hiểu rõ về nhu cầu dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi của trẻ. Theo đó, các chuyên gia đã đưa ra mức thực đơn chuẩn hàng ngày theo từng mức các độ tuổi khác nhau như sau:

Trẻ sơ sinh : Dưới 6 tháng cần được bú sữa mẹ bởi đây là dinh dưỡng có thể đáp ứng được nhu cầu năng lượng của trẻ.
 
Trẻ từ 6-24 tháng vẫn cần duy trì nguồn sữa mẹ nhưng được bổ sung thêm chế độ ăn dặm và các nguồn thức ăn khác.

Trẻ tròn 6 tháng: có thể ăn 1 bữa bột/ngày và cho bé uống 1 ít nước trái cây

Trẻ 8-9 tháng: tăng lên 2 bữa 1 ngày và cũng kết hợp trái cây

Trẻ 10-12 tháng: Cho ăn 3 bữa chính là bột hoặc cháo và 1-2 bữa phụ, kết hợp với phomai, sữa chua, trái cây

Trẻ 13-24 tháng: Bắt đầu có thể cho ăn 3 bữa cháo nguyên hạt, hoặc cơm tán nếu có răng nhai và 2-3 bữa phụ.

Trẻ mầm non 2-5 tuổi: Ăn đủ 3 bữa chính đủ 4 nhóm thực phẩm và 2-3 bữa phụ
 

Để lên thực đơn đầy đủ cho trẻ lười ăn, suy dinh dưỡng và giúp bé cải thiện tình trạng cần có sự kiên trì của chính các mẹ trong việc nấu ăn hàng ngày. Một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn là biện pháp hữu ích nhất cho trẻ lười ăn, chậm lớn. Bạn hãy luôn đảm bảo rằng bé nhà mình ăn đủ các bữa chính và bữa phụ mỗi ngày.
 
Hy vọng với bài chia sẻ này mẹ sẽ hiểu hơn về chế độ dinh dưỡng cho bé biếng ăn và những lưu ý cần thiết giúp con phát triển khỏe mạnh nhất. 
 

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm