Giải đáp thắc mắc: Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng anh?

11.08.2018 08:58 , theo Ích Nhân Việt

Đầu tư cho con mình học giỏi và nói tốt Tiếng anh là sự đầu tư không lợi nhuận, nhưng chúng được coi như một lợi thế cực lớn để con áp dụng vào cuộc sống cũng như học tập về sau. Xung quanh chủ đề cho trẻ học tiếng anh, độ tuổi cho bé học khi nào là câu hỏi làm các bậc cha mẹ thắc mắc nhiều nhất. Vậy có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng anh hay không và những ích lợi từ việc tiếp xúc với tiếng Anh sớm là gì? Bài viết này sẽ giúp cha mẹ có cái nhìn sâu hơn.


Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng anh?

Trẻ 4 tuổi nên cho học tiếng anh hay không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Vì não bộ của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé từ một đến năm tuổi được ví như một tờ giấy trắng có thể tiếp nhận những thông tin rất nhanh và nhạy bén. Bên cạnh đó, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ trong giai đoạn này cũng giúp các bé dễ tập phát âm và luyện phản xạ tốt hơn.

Với trẻ 4 tuổi đã phát triển được nhận thức khá rõ ràng đây cũng là giai đoạn vàng giúp các em thẩm thấu ngôn ngữ rất tốt đặc biệt là việc phát âm chuẩn xác như người bản ngữ. Các em ở độ tuổi này có thể học ngoại ngữ nhanh và dễ dàng nhất, bé thích khám phá cũng như phát triển về tư duy khá tốt .Vậy nên 4 tuổi là thời điểm thích hợp để trẻ học tiếng anh. Nếu trẻ được sử dụng tiếng anh từ những năm đầu đời trẻ sẽ tự tin và thông minh hơn. Cho nên nếu còn cha mẹ nào còn băn khoăn có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng anh câu trả lời đã có rồi đó, hãy cho bé tiếp xúc sớm với tiếng anh để bé có cơ hội phát triển.

Lợi ích khi cho trẻ 4 tuổi học tiếng anh

Cho trẻ 4 tuổi học tiếng anh sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích về kỹ năng cũng như tư duy của trẻ. Tiếng anh sẽ trở thành tấm vé thông hành giúp ích cho trẻ tự tin trong cuộc sống cũng như học tập để phát triển bản thân. 

-Giúp não bộ phát triển: 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ 4 tuổi học tiếng anh sẽ tốt cho não bộ, giúp tiếp nhận và xử lý được lượng lớn kiến thức mới.

-Phát âm chuẩn như người bản ngữ:

Trẻ nhỏ như tờ giấy trắng vì vậy xu hướng bắt chước lại giọng bản xứ của trẻ rất tốt. 

Trẻ tự tin cũng như phát âm tiếng anh chuẩn hơn

-Tự tin hơn trong giao tiếp:

Cho trẻ học tiếng anh từ 4 tuổi sẽ taọ điều kiện để các em thực hành kỹ năng giao tiếp, vốn từ vựng, việc hoàn thành những bài học tiếng anh đầu tiên sẽ giúp trẻ có được sự tự tin, hứng thú hơn mỗi khi nói.

- Trẻ ham thích khám phá và dễ đồng cảm:

Khi tiếp xúc với một ngoại ngữ mới không đơn thuần chỉ là việc học một ngôn ngữ để có thể giao tiếp, trò chuyện mà trẻ còn đươc tìm hiểu về văn hóa của quốc gia đó. Được tiếp xúc với những điều mới mẻ sẽ thôi thúc trí tò mò và sự yêu thích khám phá ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, việc làm quen với những nền văn hóa đa dạng còn giúp trẻ tăng khả năng thích ứng cũng như dễ đồng cảm hơn.

-Trẻ có cơ hội hiểu biết và có tầm nhìn sâu rộng hơn:

Việc học tiếng anh với trẻ 4 tuổi không chỉ đơn giản là việc tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, mà nó còn giúp trẻ khám phá và phát hiện nhiều kiến thức về đất nước cũng như con người của đất nước đó.

-Chỉ số thông minh của trẻ cao hơn:

Việc tiếp xúc thêm một ngôn ngữ mới giúp trẻ gia tăng chất xám và chất trắng không chỉ ở những vùng não bộ chịu trách nhiệm về ngôn ngữ mà còn ở thùy não -một vùng vốn được cho là không liên quan. 

Trẻ học 2 thứ tiếng thường xuyên luân chuyển hai ngôn ngữ trong não bộ, phải quyết định nói bằng tiếng gì để diễn đạt hiệu quả trong từng trường hợp. Cũng nhờ đó, trẻ còn xuất sắc hơn trong việc lọc các thông tin bị nhiễu, xử lý được một lượng lớn thông tin so với những người biết một ngôn ngữ.

 

Trẻ thông minh hơn

Dạy trẻ 4 tuổi học tiếng anh như thế nào?

Muốn trẻ tập trung học tiếng anh, bố mẹ cần kết hợp việc học và việc chơi xen kẽ để con tiếp thu một cách tốt nhất. Trẻ nhỏ rất hiếu động và thường không thích học những thứ trẻ không hứng thú. Thay vì ép con phải học bố mẹ hãy dành thời gian chơi cùng con các trò chơi vận động, đố chữ, hoặc những bài hát tiếng anh vui tai, dễ hát. Ngoài ra, khi cho con tiếp thu vốn từ vựng mới bố mẹ nên sử dụng thêm các công cụ như tranh ảnh để trẻ tương tác tốt hơn. Đồng thời sử dụng hình ảnh minh họa sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu từ mới và ghi nhớ lâu hơn.

Hơn thế nữa, các bậc phụ huynh có thể kích thích sự tò mò của trẻ bằng các tình huống khác nhau. Trẻ 4 tuổi thích khám phá cái mới, bắt chước người lớn rất giỏi. Bố mẹ có thể trao đổi nói chuyện với nhau bằng tiếng anh để trẻ tiếp thu như một phản xạ tự nhiên. Hay có thể mở một bộ phim cả nhà cùng xem và học các phân đoạn cùng với trẻ, chắc chắn không một đứa trẻ nào từ chối hết.

Một điểm cần đặc biệt lưu ý khi dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi là cần xem thái độ tiếp thu của bé như thế nào. Có những trẻ tỏ ra hào hứng khi học nhưng có những gì coi đó là việc áp đặt và không muốn học. Vì vậy phụ huynh cần làm tốt vai trò của mình cùng con dẫn dắt và trải quá quá trình học tập. Chứ không thể thuê gia sư hay cho con đi học trung tâm nào đó là con đã học được tiếng anh.

Xem thêm video tại đây

 

Với những lợi ích tuyệt vời mà tiếng anh mang lại, chắc chắn câu hỏi có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng anh hay không sẽ dễ trả lời hơn. Đầu tư cho trẻ học tiếng anh là sự lựa chọn đúng đắn mà mỗi gia đình nên sử dụng để tạocho bé một nền tảng tương lai tốt nhất. Nhớ theo dõi ichnhanviet.com để biết thêm nhiều điều bổ ích giúp các mẹ chăm sóc con cái một cách thông minh nhất.

 

 

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm