Đừng nhốt con trong chiếc điện thoại thông minh

25.07.2018 17:02 , theo Ích Nhân Việt

Hình ảnh một đứa trẻ ngồi chăm chú nghịch một chiếc điện thoại thông minh chắc không còn xa lạ với chúng ta nữa phải không? Với cha mẹ đó là sự giải thoát, nhưng với đứa trẻ thì sao? Bài hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu việc nên hay không nên cho con trẻ nghịch điện thoại.

Có nên cho trẻ xem điện thoại hay không

Nguy cơ tiềm ẩn đằng sau thói quen sử dụng điện thoại của trẻ 

Một bà mẹ ở quận Bình Thạnh TP.HCM chia sẻ câu chuyện của mình, chị cho biết hiện tại chi có một cậu con trai 4 tuổi rất hiếu động và nghịch ngợm. Vì thế mỗi lần con nghịch phá là chị cho con xem hoạt hình và chơi điện tử trên chiếc điện thoại của chị, với mục đích để bé có thể ngồi yên một chỗ không phá phách nữa. Chị cho biết thêm, chị bắt đầu cho bé sử dụng điện thoại từ lúc bé mới 2 tuổi nhưng không có biểu hiện gì, sau vài tháng trở lại đây bé bị giật cơ mặt, nháy mắt, ríu mũi, càng ngày các biểu hiện này càng gia tăng. Lo lắng cho sức khỏe của con chị đã đưa bé đi đến khám ở bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM chuyên khoa thần kinh. Sau khi thăm khám bác sĩ kết luận bé bị rối loạn TIC tạm thời, đây là một loại rối loạn hành vi liên quan tới sức khỏe tâm thần.

Nhiều tiềm ẩn rủi ro

Những lời chia sẻ trên, nhiều phụ huynh chắc hẳn sẽ giật mình vì bản thân cũng thường xuyên cho trẻ sử dụng điện thoại, ipad hay các thiết bị thông minh khác như một thói quen hàng ngày. Ngày càng nhiều trẻ mắc bệnh tự kỉ hay đặc biệt dễ nhận thấy số trẻ đeo kính cận ngày một tăng, nhiều người tin rằng đây là hậu quả của việc buông thả của cha mẹ thì con mới dẫn tới tình trạng đó.

Ngày nay vì những bận rộn công việc và cuộc sống mà nhiều gia đình biến những chiếc điện thoại thành những "cô bảo mẫu" của con trẻ. Việc này phần nào phản ánh thực trạng, cha mẹ bỏ bê con cái, việc tình cảm giữa con cái và cha mẹ đi xuống là điều dễ hiểu.

 

Nguy hiểm từ những chiếc điện thoại thông minh

Trẻ lười giao tiếp, vận động

Những sản phẩm thông minh đang làm những đứa trẻ, mầm sống của tương lai trở nên chậm chạm, lười biếng hơn trong suy nghĩ lẫn hành động. Một căn bệnh của thời đại mà nhiều cha mẹ đã gây ra cho con mình. Tính cách của đứa trẻ càng ngày càng có xu hướng bị hút vào bởi phương tiện công nghệ cao mà không tương tác với những tình huống thực, điều đó dẫn đến là con không có kỹ năng sống, mà đấy là điều rất cần thiết cho đứa trẻ để thành công trong cuộc sống.
Chắc hẳn không vô cơ mà nhà sáng lập Microsoft Bill.Gates lại chỉ cho con sử dụng điện thoại khi đủ 14 tuổi, ông cho biết sẽ làm mọi cách để hạn chế con tiếp xúc với thiết bị điện tử. Và quy tắc trong gia đình ông là không có ai được phép sử dụng điện thoại trên bàn ăn.

Ảnh hưởng đến não bộ 

Ngoài các vấn đề về tâm lý nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bức xạ điện thoại sẽ làm tổn thương não bộ của trẻ, ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và tăng nguy cơ ung thư não ở độ tuổi đang phát triển. Sử dụng điện thoại thông minh, ipad, các thiết bị điện tử  đã làm suy giảm trí nhớ, giảm hoạt động não bộ và giảm sự chú ý tập trung ở trẻ.

Nhiều trẻ bị cận thị từ rất sớm vì tiếp xúc nhiều với màn hình điện thoai, máy tính

Học thói quen xấu

Trẻ có thể vô tình tiếp xúc với những thông tin xấu và bắt chước theo, điều này rất nguy hiểm. Rất nhiều trường hợp trẻ sử dụng điện thoại để gian lận thi cử, thậm chí là truy cập vào các trang web xấu. 

Có nên cho trẻ sử dụng điện thoại hay không?

Với những tác hại mà chúng tôi chỉ ra thì cha mẹ không nên sử dụng điện thoại cho con trẻ sớm quá. Dù chưa có những kết luận chính xác nhưng tổ chức Y Tế Thế Giới đã có đủ chứng cứ để liệt điện thoại, smartphone vào danh sách những thứ có thể gây ung thư não bộ, thần kinh. Vì vậy các bậc cha mẹ không nên cho trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng, thậm chí là cầm điện thoại đối với trẻ nhỏ.

Độ tuổi cho trẻ sử dụng là trên 16 tuổi 

Vậy giải pháp là gì khi trẻ nghiện điện thoại?

Hãy hạn chế việc cho trẻ dùng điện thoại di động từng chút một, đừng cố giựt luôn thứ gì khỏi tay trẻ, bởi như thế càng làm trẻ muốn có nó. Quan tâm nói chuyện với trẻ nhiều hơn mỗi ngày, dẫn trẻ đi chơi hay cho trẻ chơi với bạn cùng trăng lứa nhiều hơn, lâu dần sẽ làm trẻ quên đi việc sử dụng điện thoại. Ngay từ khi trẻ bắt đầu nghiện điện thoại là do có cảm giác cô đơn không có ai chơi cùng, nếu chúng khắc phục được điều này thì tình trạng trẻ nghiện nghịch điện thoại sẽ giảm dần theo từng ngày.

 

Trên đây là những nguyên nhân, hậu quả và cách giải quyết vấn đề trẻ nghiện điện thoại, hãy nuôi dạy trẻ một cách thông minh, đừng vì quá ham kiếm tiền mà bỏ bê con cái. Nhớ theo dõi Ích Nhân Việt để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về chăm sóc con trẻ nhà mình nhé.

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm