Điều gì làm các mẹ muốn sử dụng DHA cho bé!

12.06.2018 14:40 , theo Ích Nhân Việt

Hiện nay việc bổ sung DHA cho trẻ được nhiều bố mẹ quan tâm bởi DHA rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh trong sáu tháng đầu đời.Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng hiểu rõ về liều lượng cũng như việc bổ sung thế nào cho đúng.

DHA là gì?

DHA có tên gọi đầy đủ là Docosa Hexaenoic Acid, một acid béo không no thuộc nhóm omega-3. Được coi là một thành phần chính của màng tế bào thần kinh và mắt, rất cần thiết cho hoạt động trí não và thị lực. Nó giúp cải tạo các chất dẫn truyền thần kinh như phosphatidylserine (có vai trò quan trọng trong chức năng não). Chiếm tới 1/4  lượng chất béo trong não, đồng thời chiếm đến 93% lượng axit  béo omega-3 trong võng mạc là thành phần quan trọng đảm bảo cho hệ tim mạch hoạt động tốt. 

 

Tác dụng của DHA là gì?

Chị Thủy(Nhân viên văn phòng, Hà Nội) cho biết:“ Thấy mấy mẹ chia sẻ với nhau DHA là một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp trẻ thông minh hơn nên tôi đã tìm hiểu và mua để bổ sung cho bé”. Nhưng khi được hỏi về tác dụng của DHA thì chị lại lúng túng trả lời vì chưa hiểu tường tận về tác dụng của nó. Vậy tác dụng của DHA là gì?

Trong giai đoạn sinh trưởng phát triển của trẻ, DHA đóng vai trò như một thành phần quan trọng để hình thành các cấu trúc cho các mảng tế bào và mô, đặc biệt là ở trí não, hoàn thiện các khả năng tư tư duy nhận thận thức thông qua sự phát triển của hệ thần kinh.

Bên cạnh đó DHA cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt và võng mạc. Nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển, trẻ sẽ có chỉ số thông minh IQ thấp. 

Khi nào nên bổ sung DHA cho bé

Giai đoạn nào để bổ sung DHA cho bé cũng rất cần thiết nếu mẹ đang quan tâm về chất dinh dưỡng này. Cụ thể giai đoạn nào thì Ích Nhân Việt xin đưa ra giai đoạn đầu đời từ 1 – 8 tuổi đặc biệt quan trọng, đây là giai đoạn then chốt phát triển não bộ. Chính vì vậy, ngay từ khi còn trong giai đoạn bào thai và những năm đầu đời, trẻ cần phải được bổ sung DHA đầy đủ để phát triển trí não, thị giác và sức khỏe toàn diện của trẻ.

Các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung đầy đủ DHA sẽ giúp trẻ xử lý vấn đề tốt hơn ở 9 tháng tuổi, tăng 7 điểm chỉ số phát triển trí tuệ ở 18 tháng tuổi, hệ hô hấp khỏe mạnh hơn khi trẻ được 3 tuổi, tăng 6 điểm IQ ngôn ngữ cho trẻ 4 tuổi và tăng 8,3 điểm chỉ số IQ ở trẻ 8 – 9 tuổi.

 

Bổ sung DHA cho trẻ bao nhiêu là đủ?


Nhiều mẹ phân vân không biết sử dụng bao nhiều là đủ hoặc cho rằng cứ ăn nhiều hải sản là được. Bởi lượng DHA đưa vào cơ thể thừa hay thiếu đều không tốt. Chính vì vậy 

►Đối với mẹ đang mang thai hoặc cho con bú cần tối thiểu 200 mg DHA mỗi ngày để cung cấp đủ nhu cầu của bé.

►Trẻ 0 – 12 tháng tuổi hàm lượng DHA 17 mg trên 100 kcal từ thực phẩm bổ sung là tối ưu. Đối với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ chính là nguồi cung cấp DHA dồi dào cho trẻ

►Còn với trẻ từ 1 đến 8 tuổi cần 70 – 100 mg DHA/ngày.

Thực tế tại Việt Nam hiện đang là một trong 20 quốc gia có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao, và lượng cung cấp DHA cho trẻ em Việt Nam hiện nay chỉ đạt 35% – 50% mức khuyến cáo của thế giới. Do đó, các bậc phụ huynh cần có kiến thức để bổ sung DHA cho con đúng cách.

Cách bổ sung DHA cho trẻ tốt nhất

DHA rất cần thiết và tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ, tuy nhiên các mẹ cũng không nên lạm dụng quá nhiều. Tương ứng với mỗi giai đoạn phát triển, trẻ có nhu cầu về hàm lượng DHA khác nhau, vì thế các bạn nên chú ý tìm hiểu và bổ sung cho phù hợp

Để bổ sung hàm lượng DHA cho trẻ có rất nhiều cách, các mẹ có thể lựa chọn các thực phẩm như; Cá hồi, cá ngừ, cá trích, lòng đỏ trứng và sữa…là những nhóm thực phẩm rất giàu hàm lượng DHA, các mẹ nên tích cực bổ sung cho con trẻ.

 

Ngoài việc bổ sung DHA cho trẻ thông qua các nguồn thực phẩm các mẹ có thể bổ sung thêm hàm lượng DHA từ nguồn thực phẩm bên ngoài như dầu ăn hay các thực phẩm chức năng có chứa hàm lượng DHA, nhưng cần phải đúng liều lượng và có sự tư vấn của bác sĩ. Vì thế, các mẹ cần đọc kĩ thành phần DHA trên nhãn, lựa chọn nhà sản xuất và thương hiệu uy tín để đảm bảo dưỡng chất và sự an toàn cho trẻ.

Xem thêm video để hiểu rõ hơn( Nguồn Youtube)

 

Vậy nên các bà mẹ hãy vận dụng những kiến thức cũng như kết hợp sự tư vấn của các bác sĩ để bổ sung DHA cho trẻ em ngay từ lúc trong bụng mẹ đến khi trẻ 10 tuổi bằng các loại thực phẩm, thức ăn giàu dinh có hàm lượng DHA để quá trình phát triển của trẻ được hoàn thiện, tạo tiền đề khỏe mạnh để trẻ chống chọi với những nguy cơ bệnh tật nhé.

 

>>> Xem thêm thực phẩm chức năng bổ sung DHA cùng các dưỡng chất khác cần thiết cho trẻ tại đây
 

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm