Cuộc chiến giữa hai thế hệ khi cho bé ăn dặm

13.07.2018 16:26 , theo Ích Nhân Việt

Ngày càng xuất hiện các phương pháp ăn dặm mới, trái ngược với phương pháp ăn dặm truyền thống. Từ đó xảy những cuộc chiến giữa hai thế hệ khi cho trẻ ăn dặm, tuy có khác nhau về tư tưởng nhưng mục đích đều là một. Vậy làm cách nào để giải quyết tình trạng này?

Phương pháp ăn dặm BLW rất khó để ông bà chấp nhận

Trong tất cả các phương pháp ăn dặm hiện đại thì phương pháp ăn dặm BLW chính là rào cản khó khăn nhất, từ cách làm tới việc thuyết phục ông bà theo phương pháp này. Với tâm lí ông bà thương cháu như ngọc ngà, châu báu nên rất khó để chấp nhận phương pháp này.

Ngoài việc lo lắng bé có hợp với phương pháp BLW này hay không, rồi cho trẻ ăn dặm BLW đúng cách là như thế nào, thì các mẹ trẻ hiện nay đều gặp phải sự phản đối khá gay gắt từ ông bà, và các thế hệ đi trước. Đặc biệt là những lúc bé ọe hay hóc thức ăn là điều không tránh khỏi trong phương pháp ăn dặm này, với những người chưa hiểu hết về phương pháp ăn dặm này thường sẽ không chấp nhận được, chưa nói ông bà.

Thực ra một số người lớn có hơi hướng hiện đại, mới có thể chấp nhận phương pháp ăn dặm này. Vậy làm thế nào để xoay chuyển được khái niệm "ăn dặm" là phải ăn bột, ăn nhuyễn, ăn cháo mới tốt mới là đúng đã tồn tại bao đời nay.

Thuyết phục để ông bà hiểu về ăn dặm BLW

Công tác tư tưởng cho ông bà gần như thất bại

Mẹ ruột của mình là những người của thế hệ cũ, nhưng bà rất tôn trọng ý kiến của con cái, bên cạnh đó mình cũng đã cho mẹ đọc nhiều tài liệu liên quan đến phương pháp ăn dặm BLW nên mẹ cũng hiểu được phần nào ưu điểm và những khó khăn thường gặp phải khi cho con theo phương pháp này. Nhưng đến khi chứng kiến cháu ăn, bà cũng xanh mặt thốt lên: “Ôi thôi con ơi, đừng cho bé ăn kiểu này nữa chứ nó hóc thì sao, thôi để mấy bữa nữa cháu lớn thì cho nó ăn thô thế này sau”.

Quả thật mình nhìn con khi đó cũng run lắm, nhưng mình quả quyết và trấn an là: "cứ để cho cháu quen dần dần đã mẹ ơi". Mà bản thân các mẹ trong những ngày đầu còn thấy hoang mang, lo lắng mình có làm đúng hay không thì cớ chi ông bà lại không có.

Như vậy các mẹ thấy đó, việc đòi hỏi ông bà phải chấp nhận một kiểu ăn rất chi là "sống chết mặc bay" thật khó khăn, đây có lẽ là rào cản lớn nhất khi muốn cho con theo phương pháp ăn dặm BLW. Vì các mẹ nghĩ mà xem, một đứa bé 6 tháng đã bắt đầu tự ăn , lại còn ăn cả miếng, không vệ sinh và đặc biệt có hôm lại còn chẳng được một chút nào vào miệng. Chừng ấy lí do thôi đã đủ để ông bà phản đối gay gắt rồi. Đây là tâm lý người làm ông bà thường có, thương cháu quá mà nên các mẹ cũng đừng trách gì.

Ông bà thương cháu nên thường không đồng tình về cách làm của mẹ

May mắn cho mình là ông bà nội cũng khá dễ tính nhưng không vì thế mà ông bà ông thương cháu đâu nhé, miễn sao cháu của ông bà phát triển tốt thì ông bà vẫn chấp nhận. Tuy nhiên công tác tư tưởng cũng đã diễn ra vài tháng trước đó. Mình cùng chồng tham khảo các mẹ đi trước nên nghĩ ra phương pháp đánh vào tâm lý của ông bà. 

Truyền thông là thứ vũ khí tốt nhất lúc này, phòng khách có Tivi nên mình hay mở các clip về ăn dặm BLW. Sau nhưng câu nói của ông bà: “Chả biết kiểu Tây ta gì mà bé tý kia đã cho nó ăn thô vậy, quá nguy hiểm”,“Cái kiểu mẹ ở đâu mà cho con ăn đỏ mặt tía tai thế kia, hóc đến nơi rồi mà còn quay video”. Khi đó là mình đã biết không có hy vọng gì rồi.


Ông bà cứ nghĩ ăn bột hay cháo là tốt cho bé

Không cho ông bà nhìn cháu ăn

Tư tưởng không được, đành dùng biện pháp tránh né hay đơn giản là khi cho con ăn  mình sẽ không để ông bà không nhìn thấy. Ngoài ra mình thấy bé ăn riêng thế này còn không bị phân tán tư tưởng rất tốt khi cho con theo phương pháp ăn dặm BLW, vì bình thường ông bà cứ suốt ngày lôi đồ chơi ra dỗ cháu ăn, từ những lần như thế trẻ dần thích chơi hơn cả ăn.

Ngoài ra mình còn thường xuyên phải ăn lại đồ của con làm văng vái rơi rớt vì sợ ông bà biết, ông bà cứ nghĩ cháu ăn giỏi nhưng thực ra được bao nhiêu đâu. Các mẹ thấy đó, cách này hợp lý khi theo phương pháp ăn dặm BLW mà không lại không muốn có những trận chiến đôi co làm mất hòa khí gia đình.

 

Không cho bé ăn khi có mặt ông bà

Áp lực về cân nặng của con không tăng đều

Qua bao khó khăn nhưng kết quả vẫn ở trước mắt, trường hợp con chẳng tăng được kí nào hay nhỏ hơn so với các bé là hàng xóm thôi là nhìn mặt ông bà biết liền, mà khi theo phương pháp ăn dặm BLW này tình trạng này là không hiếm gặp. Tùy thuộc vào khả năng hấp thụ của trẻ nhà mình, nhưng hầu như dưới 1 tuổi, sữa vẫn là dinh dưỡnh chính nên mẹ đừng quá lo lắng khi con không ăn được gì nhé. Trường hợp mà trẻ học ăn nhanh, hấp thu tốt thì các mẹ nhẹ nhõm rồi. Cái mà ông bà cần chính là một đứa cháu khỏe mạnh, tăng cân đều đều.

Thời điểm hiện tại, bé nhà mình có thể ăn được mọi thứ, ngồi ăn trên ghế ăn đàng hoàng, không cần mình nịnh hay ông bà bé mà vẫn ăn ngon lành. Tuy nhiên ông bà vẫn cho rằng việc mình làm là không đúng hướng, liều. Nên các mẹ cứ thoải mái tư tưởng ra, vì khó lòng thay đổi được quan niệm của các cụ lắm, cứ khéo léo mà biến hóa thôi. Thời gian sẽ chứng minh tất cả, mình nuôi con mà nên đừng áp lực nhiều quá, cái gì tốt cho bé thì các mẹ cứ làm.

Áp lực đặt lên mẹ là bé phải tăng cân

Suy nghĩ của ông bà không khoa học

Mình sẽ lấy một ví dụ như khi nấu cháo cho con, thường thì mình sẽ cho nhạt vì theo khuyến cáo của bộ y tế và các chuyên gia là không nên cho trẻ tập ăn dặm dùng quá nhiều muối. Khi cháu lười ăn, ông bà lại nghĩ tại vì cho ăn nhạt, nên cháu mới biếng ăn chậm tăng cân, mà thực sự việc làm đó là tốt cho con chứ không hề gây hại gì, nói nhiều thì lại đâm ra cãi nhau. Mà ông bà đâu có hiểu nhiều khi trẻ không ăn là do chán hoặc không có nhu cầu ăn uống chẳng hạn.

Hãy giữ bình tĩnh và cố gắng giải thích cho ông bà hiểu bằng sách, báo, đài, tivi những thứ bạn có thể dựa dẫm dược. Nếu quá khó khăn nên dẫn ông bà tới gặp bác sĩ thì mới hiệu quả vào lúc này.

Việc nuôi dậy một đứa trẻ thế nào là tốt nhất luôn là vấn đề gây tranh cãi trong mọi gia đình Việt chúng ta. Sẽ là một bước tiến dài nếu tìm được tiếng nói chung, nhất là giữa bố mẹ chồng và con dâu. Nhiều mâu thuẫn dần dần dẫn tới việc sứt mẻ tình cảm cũng từ đây mà ra, dù rằng mục đích ban đầu ai cũng muốn tốt cho con, cho cháu cả.

Tóm lại là các mẹ nếu muốn nuôi con theo cách của mình thì nên sống riêng không thì phải biết xử lý tình huống một cách khôn khéo, đừng để tình cảm gia đình đi xuống, nhìn nhau như kẻ thù mà mục đích đâu có khác nhau. 

CHÚC CÁC MẸ THÀNH CÔNG VÀ VỮNG TIN VÀO PHƯƠNG PHÁP MÌNH ĐÃ CHỌN.

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm