Con hết biếng ăn - mẹ nhàn tênh

16.07.2018 17:20 , theo Ích Nhân Việt

Một đứa trẻ có ăn ngoan, ham ăn hay không là do người lớn tạo thói quen ăn tốt ngay từ bé. Vì vậy hãy thiết lập nguyên tắc ăn cho trẻ để không có tình trạng trẻ lười ăn dặm hay biếng ăn về sau này. Cùng Ích Nhân Việt tham khảo bài viết sau.

Bí quyết giúp các mẹ chăm bé hết biếng ăn nhàn tênh không còn là ám ảnh mỗi lần "chiến đấu" với bé. Các mẹ cùng xem nhé

1. Cho trẻ ngồi ghế ăn

Điều này là bắt buộc, ghế ăn là đồ vật quan trọng nhất mẹ nên đặt ra hàng đầu khi sắm đồ chuẩn bị ăn dặm. Ghế ăn có lẽ cũng là thứ đắt tiền nhất trong đồ đạc nấu ăn của bé nhưng lại là thứ đáng tiền nhất, cái bát cái thìa mẹ có thể thay mới khi mẹ thích thú vô tình lượm được cái mới cho bé tại siêu thị nhưng ghế ăn thì chỉ một, một cái duy nhất bắt đầu từ khi ăn dặm cho đến suốt quá trình ăn dặm của bé nên mẹ hãy đầu tư cái nào thật là tiện dụng nha.

2. Không vừa ăn vừa chơi

Vì sao nguyên tắc này nên duyệt vào quan trọng thứ 2 đó là buộc bé phải ăn uống 1 cách nghiêm chỉnh, ăn ra ăn, chơi ra chơi, không vừa ăn vừa xem tivi nghe nhạc, không làm trò cười cho bé, để bé chỉ tập chung ăn và ăn thôi. Nhiều trẻ lười ăn dặm là do mẹ quá nuông chiều con, dẫn đến bé không còn coi việc ăn là việc quan trọng nữa.

3. Ăn đúng giờ

Thiết lập giờ ăn đúng giờ cho bé giúp bé có đồng hồ sinh học hợp lý, không ăn giờ giấc lung tung khiến bé không biết lúc nào ăn lúc nào chơi, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bé. Đối với trẻ biếng ăn, trẻ lười ăn dặm thì đây sẽ là nguyên tắc giảm thiểu tình trạng này. Mẹ có thể áp dụng bằng cách lên lịch ăn cho bé nhé. Mẹ hãy lên lịch cho thời gian ăn bữa chính và bữa phụ để bé quen với việc ăn đúng giờ nhé. 

4. Không cho bé ăn vặt trước giờ ăn 1 -2h

Cho bé ăn vặt không hẳn là xấu nhưng lại rất ảnh hưởng đến mức độ ăn nhiều hay ít của bé tại bữa chính, nếu mẹ cho bé ăn vặt trước giờ ăn bé sẽ lưng lửng dạ và kén ăn hơn, không còn hứng thú khi được ngồi vào bàn ăn và thấy mẹ cầm thìa.

5. Không nên cho bé ăn các bữa quá gần nhau

Nên cho bé ăn cách 3 tiếng 1 lần, không cho bé ăn liên tục sát nhau tránh để bé chán ăn, không có hào hứng khi ăn. Mẹ phải nên hiểu, việc cho bé ăn nhiều nhưng nếu bé không hấp thụ được chất dinh dưỡng thì cũng khó lòng nào bé tăng cân được, nên đừng cố gắng cho bé ăn.

6. Không ép trẻ ăn, không khen ngợi hoặc trách mắng trẻ thái quá khi trẻ không hợp tác.

Khi bắt đầu ăn dặm là lúc mẹ cần quan sát bé xem bé có hợp tác không, hợp tác ở mức độ nào, nếu trẻ chưa đói thì nhớ giờ ăn và ôm sau dịch lại 30 phút nữa. Không ép trẻ ăn khi trẻ đã cáu bẩn hoặc khóc, nếu khóc dừng luôn, không trách mắng hay quát tháo trẻ làm trẻ sợ đến bữa ăn cũng không khen ngợi hay nịnh trẻ thái quá khi trẻ ăn được.

7. Không cho ăn dong

Ăn dong là một nỗi kinh hoàng, nhìn cảnh nhiều mẹ cầm bát chạy theo con rong ruổi cả tiếng đồng hồ mồm liên tục la hét mệt mỏi vô cùng, các mẹ có muốn vậy không.

8. Không kéo dài bữa ăn quá 30 phút

Vì sao không kéo dài bữa ăn quá 30 phút vì lúc đó bát cháo để lâu cũng không ngon làm trẻ mất vị giác, và mẹ cũng bắt đầu thấm mệt khi phải canh trẻ vừa ăn vừa nghịch sẽ làm mẹ mất bình tĩnh mà la mắng trẻ, làm trẻ hốt và chán ăn.

 

9. Cho trẻ ăn cùng với gia đình ít nhất 1 lần 1 ngày

Mẹ nên để bé ăn đút thìa buổi sáng còn bữa tối bé ngồi ăn với cả gia đình, tự giác nhâm nhi chuối, xoài hoặc rau luộc để bé có thêm kĩ năng tự lập khi ăn cũng như cầm nắm thành thạo, ăn thô tốt, bước đệm cho bé tự lập ăn hoàn toàn sớm nhất.

10. Điều cuối cùng, không thoả hiệp với trẻ dù chỉ 1 lần

Thoả hiệp ở đây là gì, nhờ bà cho con ăn thì bà không cho ngồi ghế hoặc đi ăn dong cũng tặc lưỡi thôi thì 1 hôm. Nếu mẹ bận quá không có thời gian thì tuyệt đối cũng không nên nhờ bà cho ăn, như vậy sẽ phá vỡ mọi nguyên tắc mà mẹ xây cho bé trước kia.

Không thoả hiệp khi trẻ ngồi ghế ăn và khóc lại mở tivi hay mang đồ chơi ra dụ trẻ ăn, nếu làm vậy lần sau bé quen và phải có tivi, đồ chơi mới ăn và phá hỏng nguyên tắc ngồi ghế là chỉ ăn không chơi.

Chúng tôi tin rằng nếu mẹ cố gắng và kiên quyết không phá hỏng nguyên tắc thì chỉ khoảng 2 tháng là bé có nếp ăn rất ngoan và gọn gàng, trẻ hết lười ăn dặm mẹ nhàn tênh là tiêu chí đặt ra của tất cả các bà mẹ từ những ngày đầu cho con ăn. Chúc các mẹ cũng thành công
 
 

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm