Có nên cho trẻ đi học sớm hay không?

24.07.2018 13:21 , theo Ích Nhân Việt

"Có nên cho con đi học sớm không?" là thắc mắc của nhiều cha mẹ hiện nay, với mong muốn cho con mình được tiếp cận kiến thức sớm nhất có thể. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm lời giải cho câu hỏi này nhé.

Những quan điểm về việc có nên cho trẻ đi học sớm ? 

Mỗi cá nhân đều có những quan điểm riêng của mình về việc có nên cho trẻ đi học sớm hay không? Có người cho rằng đi học sớm sẽ giúp trẻ tiếp xúc và làm quen nhanh chóng với bạn bè, với môi trường xung quanh, với các hoạt động tập thể, từ đó tạo cho trẻ tính tự lập và là bước đệm để phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp. 

Các bậc phụ huynh và các cô giáo thường rất vất vả trong những ngày đầu bé mẹ đưa bé đi nhà trẻ.

Bên cạnh đó, số khác lại cho rằng việc cho con đi học sớm là mẹ đang hại con, điều này sẽ khiến trẻ có nguy cơ trở nên hung hăng và có những hành vi chống đối từ sớm trước tuổi khi tới tuổi trưởng thành. Sự thật là đúng, vì khi trẻ tự lập được thì việc trẻ sẽ không nghe lời người lớn khả năng rất cao. 

Mỗi một quan điểm về việc có nên cho trẻ đi học sớm không đều có những khía cạnh đúng riêng. Tuy nhiên theo một cách khách quan thì chúng ta cần phải để ý hoàn cảnh nữa, ví dụ như cha mẹ quá bận rộn với công việc thì cho con đi học sớm để trẻ có thể tự lập sớm là đúng, còn những cha mẹ không bận rộn lắm có thể ở cùng con cả ngày thì có thể đợi đến tuổi cũng được. Dẫu vậy, cha mẹ dù bận hay không vẫn cần phải nắm chắc được những mốc phát triển quan trọng của trẻ đó là: 

Đến trường được giao tiếp thêm với bạn bè, cô giáo cùng với các tính cách đa dạng sẽ giúp bé học được nhiều điều mới.

• Trong 2 năm đầu đời: Trẻ cần nhiều hơn đó là sự yêu thương và an toàn vì thế hãy để cho trẻ được gần cha mẹ càng nhiều, càng lâu càng tốt.

• Trẻ từ 3 năm tuổi: Đây là lứa tuổi mà trẻ có thể đi học mẫu giáo để giúp trẻ nhận thức được những hành vi của mình. Nhưng chỉ có thể giáo dục trẻ nghiêm túc chứ không nên dùng những hình phạt quá mức dành cho trẻ.

• Trẻ từ 3 – 6 năm tuổi: Lúc này trẻ cần phải tách khỏi cha mẹ để tập dần với khả năng tự lập và học hỏi thêm những ngôn ngữ và giao tiếp bên ngoài. 

Nếu không được học mầm non, chắc chắn trẻ có thể thiếu kỹ năng xã hội, kỹ năng quan hệ với bạn, thầy cô hay những kỹ năng học tập, đặc biệt là khả năng giao tiếp.

Những lợi ích từ việc cho trẻ đi học sớm

Có nên cho trẻ đi học sớm không giờ đây đã là quyết định của mỗi một bậc cha mẹ tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện gia đình mình. Tuy vậy, mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu buộc phải cho trẻ đi học sớm bởi thực tế việc đưa trẻ đến nhà trẻ không có nhiều tiêu cực như mẹ vẫn nghĩ mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển sau này của bé. 

Trẻ được vui chơi với bạn bè cùng trăng lứa

 

Sự cạnh tranh trong vui chơi giải trí cũng như học tập của trẻ sẽ bị hạn chế so với những trẻ đi học

Thời gian đầu khi đi nhà trẻ, em bé nào cũng sẽ mất một thời gian ngắn để thích nghi, sẽ là những buổi đầu khóc ròng rã khi xa cha mẹ nhưng khi bé đã quen dần với môi trường có thầy cô và bạn bè trẻ sẽ cảm thấy được yêu thương, chăm sóc và vui vẻ hơn rất nhiều khi phải ở nhà với ông bà hay người giúp việc. 

Tiếp xúc với môi trường lớp học sớm bé sẽ có được tính hòa đồng, sẽ giúp bé nề nếp hơn với giờ ăn, giờ ngủ và giờ chơi các hoạt động đúng giờ. Vì thế mẹ hãy yên tâm về bé. 

Trí não của trẻ sẽ phát triển sớm hơn

Được rèn luyện và dạy dỗ trong môi trường lớp học có cô và các bạn trẻ sẽ ngoan hơn, học hỏi được nhiều hơn khi hàng ngày được nghe các cô kể chuyện, được học nói, học hát, đọc thơ… giúp kích thích khả năng phát triển ở trẻ.

Trẻ sẽ học được việc ngoan ngoãn

Mẹ sẽ nhận thấy rằng trẻ ngày một ngoan hơn, biết nghe lời hơn và tự túc hơn trong mọi việc. Sẽ không còn việc bám bố mẹ hay mếu khóc khi bố mẹ đưa đến trường, không phải dỗ dành quá nhiều như trước khi ở lớp cô có nhiều bạn và không thể dỗ dành từng bạn được. Vì thế, bé sẽ dần biết nghe lời, nghe cô và hòa vào những cuộc vui chơi cùng các bạn, từ đó rèn được tính ngoan hơn khi ở nhà.

Do đó mẹ đừng quá phân vân về việc có nên cho trẻ đi học sớm hay không bởi trường học không phải là gánh nặng mà là niềm vui

Trẻ sẽ sớm tự lập được nhiều việc dù là nhỏ nhặt

Sẽ không còn nhõng nhẽo hay ỷ lại trong mọi việc thường ngày ở nhà mà mẹ phải dỗ dành nịnh nọt mãi mà vẫn không được nữa như việc phải ép bé ngủ trưa hay lớn hơn là việc đút thức ăn cho bé. 

Đi học sớm bé sẽ học được tính tự lập, học tính nề nếp theo giờ ăn giờ ngủ của các cô và học được cách bắt chước và thi cùng các bạn khác để ăn hết khẩu phần ăn của mình. 

Do đó mẹ đừng quá phân vân về việc có nên cho trẻ đi học sớm hay không bởi trường học không phải là gánh nặng mà là niềm vui, đừng tự tạo áp lực cho con, hãy để con đến trường với sự thoải mái vui vẻ và yêu thích nhất.  

>>> Xem thêm những bài viết bổ ích về cách nuôi dạy trẻ ngày một tốt hơn tại Ích Nhân Việt.

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm