Có nên cho trẻ đi học chữ sớm? – Câu trả lời được nhìn từ nhiều hướng

03.08.2018 10:30 , theo Ích Nhân Việt

Không còn là vấn đề mới nhưng có nên cho trẻ đi học chữ sớm hay không vẫn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này hãy cùng lắng nghe các ý kiến về vấn đề này khi được xét trên nhiều góc độ khác nhau nhé.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên cho trẻ đi học chữ sớm. Một vài người cho rằng trẻ tốt nhất nên được phát triển một cách tự nhiên nhất trước khi bước vào một quá trình giáo dục chính quy. Cũng có nhiều người sợ trẻ nhỏ chưa đủ nhận thức đủ để làm một việc của một đứa trẻ 6 – 7 tuổi bình thường đó là học chữ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà tâm lý trên thế giới, trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển trí tuệ, hơn thế thời kỳ tối ưu để nhận biết mặt chữ là trước 3 tuổi.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên cho trẻ đi học chữ sớm

Để trả lời cho câu hỏi có nên cho trẻ đi học sớm hay không chúng ta hay cùng xem lợi ích của việc cho trẻ đi học sớm khi được xét trên nhiều góc độ khác nhau:

Dưới góc độ khoa học

Não bộ  có giai đoạn phát triển nhất định. Khi trẻ học đọc từ sớm đồng nghĩa với việc não bộ trẻ sẽ được vận động sớm. Đi học sớm đóng vai trò như một loại dưỡng chất giúp cung cấp những kích thích kịp thời để thúc đẩy não bộ phát triển tốt hơn.
Não trẻ ở độ tuổi sơ sinh cũng đã được chứng minh có tốc độ phát triển nhanh hơn so với các độ tuổi về sau này. Càng về sau tốc độ phát triển của não sẽ càng chậm lại.

Khi trẻ học đọc từ sớm đồng nghĩa với việc não bộ trẻ sẽ được vận động sớm

Song song với việc phát triển kích thước, sự sản sinh của các tế bào thần kinh chính là kết quả trực tiếp của những kích thích mà trẻ có thể nhận được ngay từ giai đoạn đầu đời, đồng thời tạo tiền đề cho khả năng học hỏi cùng với sự phát triển trí tuệ về sau.

Dưới góc độ tâm lý

Dạy trẻ học đọc từ sớm sẽ  có thể tận dụng được giai đoạn tìm hiểu không lựa chọn của trẻ. Nó khởi nguồn từ bản tính tò mò, đáp ứng nhu cầu khám phá thế giới vạn vật Đối với một đứa trẻ mọi thứ đều được lĩnh hội một cách tự nhiên. Nắm bắt được tâm lý này của trẻ, cha mẹ và người thân nên biết cách biến quá trình học đọc sớm thành một chuỗi những trò chơi vui vẻ, gắn kết, và nhất là không có áp lực. Đây sẽ là ưu điểm mà những người đang thắc mắc có nên cho trẻ đi học chữ sớm cần cân nhắc lựa chọn. Ngược lại, khi học trở thành một nhiệm vụ bắt buộc và trẻ cũng sẽ tự ý thức rằng hoạt động vui chơi thường dễ dàng và thú vị hơn hoạt động học tập.

Từ 0 – 36 tháng tuổi chính là lứa tuổi thiên tài về trí nhớ.

Có thể đối với những người thắc mắc có nên cho trẻ đi học chữ sớm không lại cho rằng bé không cần thiết phải biết đọc mới khám phá được thế giới. Quan niệm này không hẳn sai; nhưng điều này có nghĩa là bé cũng đã vô tình bỏ qua một thế giới cũng sinh động và quan trọng không kém đó là thế giới của sức sáng tạo, trí tưởng tượng và của những tri.

Dạy bé học đọc từ sớm chính là quá trình giúp bé làm quen với chữ bằng nhiều giác quan khác nhau, và trẻ sẽ sử dụng chúng một cách vô thức  tức là ghi nhớ thông qua trải nghiệm sau đó dần tiến đến sử dụng chúng một cách có ý thức. Trẻ sớm biết đọc sẽ nhanh chóng tự tư duy, không bị giới hạn, thỏa mãn nhu cầu khám phá vô hạn của bản thân. Dạy bé học đọc sớm thực chất chính là việc bạn khơi dậy động lực nội tại trong bé vì kỹ năng đọc của bé sẽ được hình thành và sẽ phát triển dựa trên niềm yêu thích và đam mê. Đây cũng vốn là chìa khóa thành công của con người trong mọi lĩnh vực.

 Dưới góc độ khả năng

Quá trình thực tế đã chứng minh rằng trí tuệ sẽ mai một dần nếu không được khai thác. Nhiều nghiên cứu cũng cho rằng người bình thường mới chỉ khai thác được 3 – 10% khả năng tiềm ẩn của trí tuệ. Vì vậy, tạo môi trường tốt sẽ giúp phát huy tối đa tiềm năng của trẻ sớm nhất có thể.

Dạy bé học đọc từ sớm chính là quá trình giúp bé làm quen với chữ bằng nhiều giác quan khác nhau

Từ 0 – 36 tháng tuổi chính là lứa tuổi thiên tài về trí nhớ. Trẻ ở lứa tuổi này sẽ không học theo suy luận logic hay nguyên tắc nào. Chỉ đơn giản là trẻ tiếp nhận thông tin và ghi nhớ chúng nếu chúng là những thông tin đủ thú vị với trẻ và những thông tin đó được lặp đi lặp lại đủ nhiều. Bên cạnh đó, khi trẻ càng nhỏ tuổi thì khả năng học sẽ càng nhanh và dễ hơn so với lúc lớn tuổi hơn. Khoa học đã chứng minh rằng khi bạn để bé 2 tuổi sống trong môi trường ngoại ngữ liên tục bé chỉ mất một vài tháng để có thể hiểu và giao tiếp bằng ngôn ngữ này một cách thành thạo. 

Trẻ còn nhỏ tuổi cần học một cách thoải mái và tự nhiên nhất, đừng gò ép con hay đặt áp lực việc học hành cho con

Tuy nhiên, có nên cho trẻ đi học chữ sớm hay không cũng cần các bậc phụ huynh chú ý. Trẻ còn nhỏ tuổi cần học một cách thoải mái và tự nhiên nhất, đừng gò ép con hay đặt áp lực việc học hành cho con. Hãy nhớ rằng trẻ học sẽ thông qua sự lặp lại, điều này sẽ tốt hơn học nhiều nhưng không đều đặn. 

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm