Cho trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

24.07.2018 13:31 , theo Ích Nhân Việt

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi như thế nào? Cho trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ? là thắc mắc của rất nhiều mẹ khi con đến giai đoạn 1 tuổi. Câu trả lời sẽ có cho các mẹ ngay dưới đây

Cho trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

Thực chất ở giai đoạn 1 tuổi nhu cầu dinh dưỡng của các bé không cao. Mỗi ngày, bé chỉ cần khoảng 40 calories trên mỗi 2,5 cm chiều cao. Công thức này mang tính tương đối, chính vì thế nó sẽ giúp bạn tính toán được lượng dinh dưỡng cần thiết và từ đó sẽ lên được thực đơn cho bé.

Về cơ bản, khẩu phần ăn cho bé ở độ tuổi này sẽ bằng khoảng 1/4 so với một người trưởng thành. Tuy nhiên, tùy theo mức độ tăng trưởng của bé, trẻ hoạt động hàng ngày nhiều hay ít, đo lường chính xác sẽ quyết định được trẻ cần bao nhiêu năng lượng, bao nhiêu dinh dưỡng là đủ. Bởi nếu bé năng động, hoạt động nhiều sẽ cần cung cấp năng lượng nhiều hơn. Ngược lại đối với những bé thể trạng kém, ít vận động thì nhu cầu năng lượng của bé sẽ ít hơn.

 

Giai đoạn 1 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu chuẩn bị những bước đi đầu tiên và cơ thể cũng cần cung cấp nhiều hơn những chất dinh dưỡng

Khẩu phần ăn của bé 1 tuổi

Năng lượng cần thiết cho mỗi ngày của trẻ 1 tuổi nằm trong khoảng: 4602kJ, protein 35g, canxi 600mg, sắt lOmg, kẽm lOmg và các loại vitamin. Chúng ta có thể hoàn toàn bổ sung năng lượng cho trẻ từ thực phẩm hàng ngày được, miễn là biết cách cân bằng một cách hợp lý.
 
Một điều nữa cần chú ý tới dung lượng mà dạ dày của trẻ có thể chứa và hệ tiêu hóa của trẻ thế nào, khỏe mạnh hay yếu, để từ đó sẽ giảm đi hoặc tăng lên số thực phẩm cung cấp cho trẻ. Theo các chuyên gia dung lượng dạ dày của trẻ 1 tuổi nằm trong khoảng 200-300ml, có sự khác biệt giữa các trẻ nhưng không lớn lắm, khi so các trẻ khỏe mạnh bình thường với nhau. 

 

Các thực phẩm hàng ngày cho trẻ 1 tuổi

  • Lương thực thô và xơ khoảng 100g
  • Các loại thức ăn như thịt, trứng, cá khoảng 80-100g, sữa bò 250g
  • Các loại rau khoảng 100g, mỗi ngày nên thay đổi một loại trái cây cho bé thay đổi và đa dạng khẩu vị.

Bên cạnh đó mẹ có thể thêm dầu ăn và đường cát với lượng vừa đủ để bé ngon miệng hơn. Riêng về rau mẹ cần cung cấp cho bé  1/2 hoặc 2/3 rau lá xanh hoặc rau củ quả có màu da cam (như cà rốt, bí đỏ).

 

Bữa trưa cần thịt, trứng, cá và rau, và các loại thức ăn chính có thể là cơm mềm

 

Thực đơn cho bé 1 tuổi gồm có

- Bữa sáng ngoài uống sữa mẹ cần cho bé ăn thêm một chút thức ăn chính như bánh bao không nhân, bánh mỳ với dung tích không lớn nhưng có thể nâng cao được nhiệt lượng. 
 
- Bữa trưa và tối cần có thịt, trứng, cá và rau, và các loại thức ăn chính có thể là cơm mềm.

Trong độ tuổi này, bé đã có thể tự ăn nên mẹ nên chuẩn bị những khẩu phần vừa tay để ăn bốc

Để đảm bảo dạ dày và ruột của bé có thời gian hấp thu và tiêu hóa nhất định, thời gian ăn mỗi bữa ăn nên cách nhau ít nhất 3,5-4 tiếng. Khi chế biến món rau, mẹ có thể dùng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng. Dầu thực vật là một loại gia vị có thể cung cấp axit béo cần thiết cho trẻ, giúp nâng cao nhiệt năng, mặt khác có thể khiến mùi vị của rau hấp dẫn, kích thích khả năng thèm ăn của trẻ.

Ngoài ra, trong độ tuổi này, bé đã có thể tự ăn nên mẹ nên chuẩn bị những khẩu phần vừa tay để ăn bốc hoặc xúc bằng muỗng để có tự giác trong ăn uống nhé.

 

Con ăn ít, thậm chí bỏ ăn vì một lý do nào đó, các mẹ hãy dùng bổ sung INV-KIDS IQ+ trước bữa ăn cho trẻ, sự khác biệt sẽ thấy rõ sau 2 tới 10 ngày tùy cơ địa và thể trạng của trẻ.

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm