Chăm sóc trẻ biếng ăn như thế nào?

31.05.2018 16:09 , theo Ích Nhân Việt

Chăm sóc trẻ biếng ăn như thế nào" luôn là câu hỏi được quan tâm rất lớn của các mẹ, để nuôi dưỡng một đứa trẻ không phải dễ dàng, nếu sai cách thì tình trạng trẻ biếng ăn dẫn tới suy dinh dưỡng là điều không tránh khỏi. Bài hôm nay sẽ giúp các mẹ giải quyết vấn đề về trẻ biếng ăn hay còn được hiểu là trẻ lười ăn, trẻ không chịu ăn.

Tình trạng trẻ biếng ăn thường xuất hiện ở trẻ 1 tới 10 tuổi. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể do môi trường sống, bệnh tật, thậm chí do bữa ăn hàng của trẻ hoặc do trẻ mải mê chơi đùa nên bỏ bữa cũng khá phổ biến. Trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ có ảnh hưởng xấu tới quá trình phát triển, không chỉ về thể chất mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến trí tuệ của bé, sức đề kháng giảm mạnh dẫn tới nhiều bệnh tật sinh ra nhiều hệ lụy nguy hiểm khác, trong đó phải kể tới chứng rối loạn tăng trưởng, rối loạn nhận thức...
 
Khi các mẹ thấy con mình không chịu ăn hay lười ăn hoặc ăn ngày một ít đi thường có tâm lý lo lắng, cố gắng ép trẻ ăn, nhưng hiệu quả đều đi ngược lại. Đây là một hành động hoàn toàn sai lầm, không những ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ mà còn làm tình cảm giữa cha mẹ và bé đi xuống. Dưới đây là 6 bí quyết để giúp trẻ nhà bạn hết biếng ăn các mẹ hãy áp dụng xem sao nhé.
 


6 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

1. Chiều theo ý con

Cố gắng không tỏ thái độ gay gắt, khó chịu đặc biệt đừng quát nạt hay đánh con khi con không ăn, bởi trẻ rất nhạy cảm với những câu nói nặng của người lớn. Nếu làm quá thì tình trạng trẻ chống đối ngày càng tăng lên, và luôn đi ngược với lời người lớn bảo. Đừng tạo áp lực trong lúc trẻ ăn, vì sợ trẻ ăn ít sẽ không đủ dinh dưỡng, thay vào đó trong bữa ăn của trẻ hãy chế biến các món thật nhiều dinh dưỡng, để trẻ dù ăn ít nhưng vẫn có đủ năng lượng hoạt động trong ngày.

2. Ăn chín uống sôi, môi trường sạch sẽ

Hãy đảm bảo những thứ trẻ ăn được nấu chín, vì hệ tiêu hóa của trẻ biếng ăn thường rất yếu do rối loạn. Nếu ăn phải những thức ăn chưa chín hay tái dễ dẫn tới các triệu chứng nôn, ọe, táo bón... càng làm cho tình trạng trẻ biếng ăn sụt cân nhanh chóng hơn.

Môi trường sống của trẻ nên sạch sẽ hết mức có thể, con bày cha mẹ dọn là điều dễ hiểu. Cố gắng không cho trẻ chơi những nơi ẩm ướt bùn đất, vì trẻ hay có thói quen cho tay vào mồm, từ đó dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và đặc biệt là giun sán, càng làm hệ tiêu hóa trẻ tồi tệ hơn.


3. Cung cấp dinh dưỡng đúng cách

Khi trẻ biếng ăn thường sẽ ăn được rất ít, khi đó chúng ta sẽ chuyển sang chế độ cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày. Chia nhỏ bữa ăn chính là phương pháp hữu hiệu nhất với trẻ biếng ăn lúc này. Đối với trẻ ở từ 1-2 tuổi ngoài bú mẹ ra cần ăn thêm khoảng 4 bữa trong ngày. Trẻ từ 3- 5 tuổi cần ăn khoảng 5 đến 6 bữa trong một ngày.

4. Đa dạng thực phẩm

Trong bữa ăn của trẻ biếng ăn cần đặc biết chú ý, ngoài gạo để nấu bột và cháo hoặc nấu cơm,các món ăn như khẩu phần ăn của những trẻ khác, hãy phải thêm thịt hoặc thêm cá, thêm trứng, đậu đỗ, rau xanh và thêm mỡ hoặc dầu trong các món ăn cho trẻ biếng ăn. Thêm hoa quả sau mỗi bữa ăn, có thể chế thành nước ép... trẻ có thể biếng ăn nhưng rất ít khi trẻ ngại uống nước. Tóm lại hãy cho trẻ ăn bất cứ lúc nào trẻ muốn, cho tới khi trẻ lấy lại được cảm giác thèm ăn.


5. Kích thích trẻ ngon miệng

Bổ sung cho trẻ các loại vitamin A, D, B và các khoáng chất như: lysine, canxi, kẽm... Nếu cha mẹ am hiểu về thực phẩm thì việc bổ sung các chất trên qua những bữa ăn hàng ngày không khó. Còn nếu cảm thấy không đủ hãy sử dụng thêm các loại thuốc, thực phẩm chức năng...


6. Chế biến hợp với ý trẻ

Các món ăn không hợp ý trẻ cũng dễ dẫn tới tình trạng trẻ bỏ bữa, hãy để ý những món trẻ thích và xoay vòng các món đó trong tuần cho trẻ. Đừng ép trẻ ăn nhưng món trẻ không thích mà hãy chế biến cũng thực phẩm đó theo cách khác, cách chế biến món ăn thì rất nhiều, đừng ngại học hỏi.
 
 
Ngoài ra các cha mẹ có thể bổ sung thực phẩm chức năng INV-KIDS IQ+ trong những bữa ăn hàng ngày của trẻ, với tác dụng giúp trẻ ăn ngon ngủ tốt. Đặc biệt công hiệu với trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, hiệu quả sẽ đến sau 2 đến 10 ngày, tùy vào cơ địa và thể trạng của bé, biếng ăn lâu ngày hay mới chán ăn.

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm