Cha mẹ có mắc những sai lầm này khi cho bé ăn dặm không?

27.07.2018 14:20 , theo Ích Nhân Việt

Nếu chẳng may cha mẹ có lỡ cho bé ăn dặm sai cách thì đừng tự trách bản thân mình quá nhiều, vì quá khứ đã qua rồi có hối hận cũng không thể thay đổi được gì. Quan trọng là phải làm thế nào để không bị mắc lại, và không bao giờ là muộn để thay đổi từ sai sang đúng.

Sai lầm của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống của bé

Sai lầm 1: Ham cho con ăn nhiều mà bỏ quên bú sữa

Rất nhiều bà mẹ nghĩ rằng việc cho bé ăn dặm đồng nghĩa với việc từ thời khắc này bé sẽ nhận dinh dưỡng chủ yếu từ thức ăn. Nhưng trên thực tế, dưới 1 tuổi sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất, ăn dặm chỉ là tập cho bé quen với các loại thức ăn, tập các kỹ năng như cầm nắm, xử lý thức ăn. Sau 1 tuổi bé sẽ bắt đầu tự điều chỉnh để ăn nhiều hơn, đa dạng thực phẩm hơn và giảm lượng sữa đi. Lúc này hệ tiêu hóa của bé đã trải qua quá trình rèn luyện và sẵn sàng cho việc xử lý lượng thức ăn lớn để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển vượt trội trong thời kỳ tiếp theo của bé.
 
Vì vậy khi bắt đầu thời kỳ cho bé ăn dặm mẹ cần chú ý cho bé bú sữa mẹ song song theo nhu cầu và thường xuyên cho đến khi bé ngoài 2 tuổi. Bởi tiếp tục cho con bú góp phần dinh dưỡng và năng lượng tốt hơn trong năm đầu đời của trẻ.

Sai lầm 2:Nhầm lẫn các khái niệm hóc/ ọe và xử lý sai cách

Nguyên nhân dẫn đến những nhầm lẫn tai hại này chủ yếu do cha mẹ đã không tìm hiểu kỹ và đọc các tài liệu về phương pháp ăn dặm BLW cũng như học về phương pháp sơ cấp cứu khi trẻ bị hóc.

Cha mẹ thấy con cầm thức ăn hoặc không biết cho vào mồm liền sốt ruột và hỗ trợ con bằng cách cầm thức ăn và đút cho con ăn, thậm chí có khi còn nhét cả vào mồm con nữa. Một kiểu hỗ trợ khác thường thấy đó là cha mẹ thấy con ăn dơ quá, nên cứ cầm theo cái khăn khi ngồi cạnh con và chốc chốc lại lau tay và lau người cho con.

Giải pháp: Nếu cha mẹ muốn cho con ăn dặm chỉ huy mà sợ bé hóc hay nghẹn thì cần phải cân nhắc kỹ khi áp dụng.  Cha mẹ nên chuẩn bị cho bé loại thức ăn dễ cầm nắm và để bé tự cầm thức ăn rồi cho vào miệng chứ không nên để sẵn thức ăn vào miệng trẻ. Để trẻ tự quyết định ăn dặm là tiêu chí hàng đầu mà phương pháp ăn dặm BLW mang lại.

Bé biếng ăn, lười ăn do thói quen cho con ăn sai cách

Sai lầm 3:Cho quá nhiều đồ ăn lên bàn

Cha mẹ thường thích bày thật nhiều đồ ăn lên bàn vì nghĩ rằng như thế con dễ lựa chọn hơn. Tuy nhiên, việc có quá nhiều thức ăn ở trên khay càng làm bé bối rối hơn, vì con không biết bắt đầu cầm thức ăn nào đầu tiên, đồng thời vì con muốn khám phá tất cả nên mỗi thanh thức ăn con cầm một tí, có khi chưa kịp cho vào miệng thì đã vứt đi.
Giải pháp: Nếu muốn con tiếp cận với các loại thức ăn khác nhau, hãy tập cho bé ăn từng thứ một theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

Sai lầm 4: Chế biến thức ăn sai cách

Việc chế biến thức ăn sai cách sẽ gây khó khăn cho trẻ trong quá trình tập ăn như cầm nắm khó hoặc không đưa lên miệng được, trong đó có 2 trường hợp phổ biến là mẹ hấp/ luộc quá nhừ hoặc cắt thức ăn quá bé hoặc quá ngắn. Ngoài ra còn một số lỗi cơ bản như: chỉ cho ăn nước không cho ăn cái, ưu tiên quá nhiều chất đạm, không sử dụng dầu ăn, hâm đi hâm lại thức ăn, để tủ đông quá lâu….

Giải pháp: Hãy cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều, từ loãng tới đặc. Nên ưu tiên dùng dao thớt để làm nhuyễn nguyên liệu thay vì sử dụng máy sinh tố để xay. Bé dưới 1 tuổi cho ăn rau nên dùng phần lá, tránh dùng phần cuống.

Chế biến thức ăn sai cách cũng là những sai lầm cơ bản

Sai lầm 5: Kỳ vọng quá lớn hoặc quá vội vàng

Việc kỳ vọng quá lớn vào khả năng của bé vô hình tạo áp lực lên tâm lý của cha mẹ. Đa số cha mẹ đặt kỳ vọng quá lớn vào con mình cũng hay mắc bệnh thích so sánh con với trẻ khác. Họ luôn mong con mình biết cầm nắm tốt, biết nhai tốt, biết nuốt nhanh, ăn được nhiều và nếu con của họ không ăn được như họ mong muốn, họ sinh ra chán nản, gây áp lực lên con bằng cách cố ép con phải cầm thức ăn lên hay dụ dỗ con để con ăn được nhiều. Nếu không cải thiện được tình hình của con theo đúng như mong ước họ sẽ chán nản, thất vọng và bỏ cuộc.

Giải pháp: Cha mẹ tránh tạo áp lực cho bé khi ăn dặm, nên tạo không khí thoải mái mỗi bữa ăn. Hãy coi việc ăn dặm thật nhẹ nhàng, không đặt nặng bé phải ăn bao nhiêu, bé phải ăn theo phương pháp nào. 

Sai lầm 6: Cho ăn những thực phẩm có hại

Một số loại thực phẩm không thích hợp trong giai đoạn mới tập ăn dặm của bé nhưng cha mẹ không để ý và vẫn cho bé ăn như khoai, các loại đậu đũa, trái cây có hạt ở bên trong, rau lá và các loại quả, củ có vỏ mỏng… Các loại rau, vỏ này có thể dính vào vòm họng của bé và gây hóc.

Cho nên cần lựa chọn nguồn nguyên liệu an toàn, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hạn chế cho bé ăn đồ ăn vặt như nước ngọt, bánh ngọt, bim bim… vì sẽ làm bé dễ chán ăn.

Thực phẩm có hại không nên sử dụng cho bé

Sai lầm 7: Nếp sinh hoạt không ổn định

Việc trẻ không có nếp sinh hoạt cố định hoặc nếp sinh hoạt thất thường có thể vẫn sẽ được nhiều bậc cha mẹ chấp nhận ở giai đoạn dưới 6 tháng tuổi. Nhưng khi bé ăn dặm, nếu trẻ bú và ngủ linh tinh sẽ ảnh hưởng đến lịch ăn của trẻ cũng như ảnh hưởng đến hứng thú ăn uống của trẻ. Có thể trẻ sẽ ngủ trong khi ăn hoặc là không có hứng thú ăn, hoặc quá đói để ăn dặm hoặc bú quá nhiều lần trong ngày khiến con không hứng thú với thức ăn.

Bởi vậy trước khi cho bé tập ăn dặm theo bất kỳ phương pháp nào, để có kết quả tốt, cha mẹ cần xem xét lại nếp sinh hoạt của con mình, nếu như có quá nhiều bất ổn thì hãy cân nhắc đến việc điều chỉnh lại trình tự sinh hoạt của con cho hợp lý.

Sai lầm 8. Tráng ruột bằng nước cà rốt trước ăn dặm 

Không biết công thức truyền miệng này từ đâu nhưng có khá nhiều mẹ vẫn sử dụng cà rốt 1-2 tuần trước ăn dặm là có thể giúp bé ăn ngoan, không bị vấn đề tiêu hóa, không đi phân sống. Có bạn cho bé "tráng ruột" theo cách này từ rất sớm (từ 3-5 tháng tuổi).
Tuy nhiên đây hoàn toàn là cách làm không đúng và không khuyên dùng trước 5 tháng tuổi. Lời khuyên của Viện Nhi Khoa của Mỹ về dùng cà rốt và nước ép cà rốt để phòng ngừa dư nitrate ảnh hưởng đến sức khỏe các bé:

+ Đối với các bé dưới 3 tháng tuổi tuyệt đối không dùng cà rốt hoặc nước ép cà rốt.

+ Các bé từ 4 -6 tháng không khuyến khích dùng cà rốt trong ăn dặm, đặc biệt tuyệt đối không cho bé dùng nước ép cà rốt (vì nước ép có hàm lượng nitrate tập trung rất cao).

+ Các bé từ 6 tháng tuổi: có thể dùng cà rốt (dạng xay nhuyễn trong thực hành ăn dặm), nhưng vẫn không khuyến khích dùng nước ép cà rốt.

+ Các bé từ 7.5 tháng có thể dùng cà rốt hay nước ép cà rốt (nhưng nước ép là hạn chế trước 1 tuổi)

Do đó, mẹ cần hiểu về dùng nước ép cà rốt để tráng ruột trước ăn dặm giúp bé ăn ngon là không có bằng chứng khoa học, nhưng ngược lại nếu cho bé dùng nước ép cà rốt quá sớm (từ 4-6 tháng tuổi) có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé (VD như bệnh Methemoglobinemia)

Cân nhắc khi sử dụng nước cà rốt cho bé

Sai lầm 9. Tính sai tuổi ăn dặm 

Khi tính tuổi ăn dặm cho con, khá nhiều mẹ tính sai và cho con ăn dặm sớm. Phần lớn đều lấy ngày con ra đời để đo đạc, so sánh các tiêu chuẩn cân nặng, chiều cao và tính thời gian ăn dặm cho con mà quên rằng bé nhà mình sinh non, thiếu tháng. Điều này là bất hợp lý bởi những em bé sinh thiếu tháng và thiếu cân sẽ không thể có thể trạng tương đương trẻ sinh đủ tháng.
Cho nên hãy lưu ý về thời điểm ăn dặm cho bé nhé, nếu bé sinh đủ tháng thì cứ đủ 6 tháng tuổi mẹ có thể cho bé ăn dặm. Còn khi trẻ sinh non từ 4 tuần trở lên, việc tính tuổi ăn dặm cho con phải trừ đi 1 tháng. Ví dụ bé nhà bạn sinh non 4 tuần, thì thời điểm thích hợp để em bé đó ăn dặm phải tròn 7 tháng– nghĩa là ngày đầu tiên khi bé bước sang tháng tuổi thứ 8, chứ không phải tròn 6 tháng như những em bé khác. Tương tự với các chỉ số cân nặng và chiều cao. Không có lý gì một em bé sinh non, sinh ra nhẹ cân hơn các em bé đủ ngày đủ tháng, đủ cân nặng lại phải gánh thêm một áp lực “chạy đua” cho “bằng chị bằng em”.

Như vậy có thể thấy những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm là rất nhiều và hầu như mẹ nào cũng mắc phải. Để học hỏi thêm nhiều kiến thức khi cho bé ăn dặm trong hành trình cho con ăn dặm, các mẹ hãy theo dõi Ích Nhân Việt  để cùng chia sẻ và học hỏi nhé.

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm