Cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời- Những tuyệt chiêu trong phương pháp dạy con

06.09.2018 15:51 , theo Ích Nhân Việt

Nhiều ông bố, bà mẹ cố loay hoay tìm ra cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời vì sở dĩ theo quan niệm của các cụ thời xưa dạy trẻ là phải uốn nắn ngay từ đầu. Bài hôm nay sẽ giúp các bậc phụ huynh sẽ tìm ra những định hướng đúng đắn trong việc nuôi con trẻ.

Cha mẹ sẽ vô cùng áp lực khi bắt con của mình phải chịu nghe lời khi chúng không hề tập trung trong giai đoạn này, ở lứa tuổi này các con chưa đủ khả năng phân biệt được đâu là điều đúng sai, cũng chưa thể hiểu rõ từng sự việc tuy nhiên việc bé có khả năng nhận thức được là có. Chính vì vậy mà những bậc cha mẹ cần phải có chính sách, phương pháp áp dụng đúng đắn để định hướng cho con.

 

cach day tre 1 tuoi biet nghe loi

Theo tiến sĩ Martin J.Drell làm việc tại viên nghiên cứu về tâm lý trẻ nhỏ đã chỉ ra rằng một số phương pháp dưới đây sẽ là cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời hữu hiệu, các mẹ có thể tham khảo.

  • Cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời thông qua ánh mắt

Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn, nơi bộc lộ cảm xúc vui buồn của mỗi con người, chính vì vậy mà những bậc cha mẹ không nên bỏ qua thứ vũ khí lợi hại này nhé. Khi bé không chịu nghe lời bạn hãy tỏ thái độ qua ánh mắt nghiêm khắc chắc chắn điều này sẽ giúp mang lại sự tập trung cho con, từ đó trẻ có thể đọc được ý nghĩ qua ánh mắt của bạn.

cach day tre 1 tuoi biet nghe loi

Thông qua đó mẹ hãy nhìn thẳng vào con và bắt đầu truyền tải câu chuyện giúp con nhận ra lỗi lầm và bình tĩnh lắng nghe.

  • Cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời thông qua giọng điệu

Khi con sai điều đầu tiên mà đa số các vị phụ huynh làm đó chính là cáu giận và la hét lớn, nhưng điều này sẽ hoàn toàn sai lầm và được coi như là một việc làm thất bại trước mặt bé. Chính vì vậy khi xảy ra trường hợp này mẹ cần thật bình tĩnh, thể hiện sự nghiêm túc qua lời nói rồi truyền tải tới con những gì là điều tốt và không tốt, và mẹ cũng không quên chỉ ra những việc con làm sẽ có hậu quả như thế nào.

cach day tre 1 tuoi biet nghe loi

Mẹ nên nhớ rằng dù có tức giận ra sao thì cũng cần phải thật bình tĩnh trước khi nói chuyện với con, nếu không bé sẽ trở nên lì lợm, bướng và khó bảo hơn. Cách làm này bạn cần phải duy trì suốt quá trình nuôi dạy trẻ, dù bé mới chỉ 1 tuổi hay lớn hơn hết thì nó vẫn vô cùng có tác dụng, bởi nó cho bé thấy sự tôn trọng của cha mẹ với con và những lời đóng góp của bạn là vô cùng đúng đắn, hữu ích cho chúng, vì thế mà chúng sẽ cảm thấy có lỗi và áy náy.

  • Cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời qua hành động

cach day tre 1 tuoi biet nghe loi

Hãy thể hiện rằng bạn đang rất nghiêm túc với con ở mọi hoàn cảnh, lời nói phải đi đôi với thực hiện. Nếu bạn yêu cầu con làm một việc gì đó giả sử như yêu cầu chúng đi đánh răng trước lúc đi ngủ: “đi đánh răng rồi đi ngủ nào con yêu” thì ngay lập tức bạn cần phải dắt chúng đi làm ngay những việc đó. Việc bạn nói cần phải thể hiện ngữ điệu, sự nghiêm túc và đúng mực để trẻ có thể tuân theo, ngoài ra đây sẽ là một thói quen tốt bạn hình thành cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Nếu có thể thì bạn nên thực hiện nghiêm chỉnh cùng chúng cho chúng thấy rằng mọi người trong gia đình đều bình đẳng nhưng vẫn có một giới hạn nào đó, từ đó trẻ sẽ nhận ra rằng bạn đang muốn mang đến cho chúng một lối sống tốt.

  • Cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời thông qua những hành động cụ thể?

Trong giai đoạn này trẻ chưa đủ nhận thức hết được mọi thứ xung quanh chính vì vậy mà khi bạn yêu cầu chúng làm điều gì bạn cần phải hướng dẫn và làm cùng bé. Nếu bạn muốn con sau khi chơi xong phải cất gọn đồ vào thì hãy trực tiếp làm cùng bé và thì thầm với con về những điều mà con cần phải chú ý khi làm, chắc chắn những điều này bé sẽ ghi nhớ hết đó.

cach day tre 1 tuoi biet nghe loi

  • Cha mẹ tuyệt đối không nên mềm lòng trước ánh mắt của con chính là cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời

Khi sinh sống trong một gia đình nhiều thế hệ nhất là có những người già, ông bà..thì việc dạy dỗ trẻ thường có vẻ khó khăn hơn. Chính vì vậy mà bạn sẽ thường phải mềm lòng trước đôi mắt lưng tròng, rưng rưng của con, khó có thể kiềm lòng được khiến mẹ lập tức ôm bé ngay vào lòng trong khi vừa dứt lời mắng con xong. Do điều này mà mọi tác dụng của việc bạn dạy dỗ trẻ đã trong phút mốt trở thành không công.

cach day tre 1 tuoi biet nghe loi

Theo vị tiến sĩ tâm lý Martin J.Drell đưa ra lời khuyên các bà mẹ sau khi dạy dỗ con xong nên cho con một khoảng thời gian chừng 5 phút để chúng có thể tự suy ngẫm về hành động của mình.

  • Cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời là chỉ nên nhắc nhở 1 lần

Nếu bạn khuyến khích bé làm một điều gì đó mà con vẫn chưa chịu làm thì tuyệt đối mẹ không nên nhắc lại nhiều lần bởi nếu việc này xảy ra con sẽ cho rằng bạn đang nổi giận và bé sẽ tránh xa bạn ra đó.

Thêm vào đó khi càng nhắc lại nhiều thì khả năng bé không thích nghe lại càng cao, chính vì vậy mà các bà mẹ hãy lưu ý và lựa chọn được biện pháp đúng đắn để nuôi dạy con

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm