Bổ sung Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh, mẹ đừng làm sai cách!

19.07.2018 10:34 , theo Ích Nhân Việt

"Trẻ không cứng cáp, mãi mà chưa biết lật, lẫy và bò". Đây chính là những biểu hiện của việc trẻ bị thiếu vitamin D3, hôm nay chúng tôi sẽ giúp các mẹ biết cách làm thế nào để bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh một cách hiệu quả nhất.

Vitamin D3 là gì? tác dụng của Vitamin D3 đối với trẻ sơ sinh

 

 

Vitamin D3 là một dạng tự nhiên của vitamin D. Vitamin D3 tan trong chất béo, được cơ thể hấp thu và tạo ra nhờ ánh sáng mặt trời xuyên qua da.

Sự thiếu hụt vitamin D3 ở trẻ sơ sinh là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ còi xương, gầy yếu, chiều cao không tốt. Vì vitamin D3 giúp cơ thể trẻ hấp thụ canxi, phốt pho trong thức ăn hàng ngày, vì lẽ đó nên việc thiếu hụt vitamin D3 sẽ dẫn tới tình trạng khung xương của trẻ phát triển chậm lại và không vững chắc. Là lý do chính khiến trẻ lâu biết bò, lật, lẫy... các giai đoạn sau sẽ lâu mọc răng, chậm biết đi, không cứng cáp. Những hành vi như thường xuyên đổ mồ hôi trộn, quấy khóc ban đêm cũng là dấu hiệu của việc trẻ bị thiếu vitamin D3

Vitamin D3 còn có tác dụng làm giảm khả năng bị ung thư, một căn bệnh mà chúng ta đều cảm thấy rất bất an mỗi khi nhắc đến.

 

Với những điều ở trên thì việc bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh là điều rất cần thiết, nếu các mẹ thấy con nhà mình có những dấu hiệu trên thì hãy bổ sung vitamin D3 cho trẻ nhà mình ngay nhé.

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh đúng cách

Để bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh mẹ có rất nhiều cách khác nhau, tuy nhiên cách làm an toàn nhất và đảm bảo nhất khi trẻ ở giai đoạn đầu đời chính là tắm nắng để da bé tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. 

Mẹ không nên tự ý cho trẻ uống thuốc bổ sung vitamin D3

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh giúp bổ sung đến 80% vitamin D3 cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý khi đưa trẻ sơ sinh tắm nắng, bởi nếu làm sai cách thì không những không bổ sung được vitamin D3 cho bé mà mẹ còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì thế, mẹ hãy tham khảo việc bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh bằng cách tắm nắng dưới đây nhé. 


Thời điểm thích hợp cho trẻ sơ sinh tắm nắng: Mẹ nên nhớ, sau sinh 7-10 ngày mẹ có thể cho bé ra tắm nắng để bổ sung vitamin D3 cho cơ thể bé. Mẹ nên chọn thời điểm nắng nhẹ, thích hợp nhất là từ 6 - 9 giờ sáng hoặc sau 5 giờ chiều, tùy theo mùa, nếu là mùa hè thì tầm 9 giờ thời tiết đã quá nắng có chứa tia cực tím ảnh hưởng đến da bé, do đó mẹ nên lựa và không nên cho bé tắm thời điểm này. 

Sau khi sinh từ 7-10 ngày, mẹ đã có thể bắt đầu cho bé tắm nắng để bổ sung lượng vitamin D3 cần thiết

Thời gian tắm nắng cho trẻ: Đối với trẻ sơ sinh, cơ thể trẻ còn khá yếu ớt và mỏng manh vì thế ban đầu mẹ chỉ nên bắt đầu với khoảng thời gian là 10 phút mỗi ngày. Đặc biệt, nên tắm nắng cho bé ở những nơi như cửa sổ có gió nhẹ hoặc ánh nắng vừa đủ và tránh những nơi có gió lớn hay nắng chiếu thẳng vào đầu, mặt bé. Và khi bé đã đủ cứng cáp mẹ có thể tăng thời gian tắm nắng cho trẻ để trẻ hấp thu tối đa vitamin D3 cần thiết. 

Những điều cần lưu ý khi bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh

Là một trong những vấn đề khá phức tạp ở trẻ nhỏ, khi bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh không đúng cách sẽ gây ra việc thừa vitamin D3 có tác động không nhỏ đến sự phát triển của trẻ.

Ánh nắng mặt trời chính là nguồn bổ sung vitamin D3 tốt nhất.

Khi hàm lượng vitamin D3 trong máu của trẻ quá cao ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ, có thể dẫn đến những tác dụng phụ như:  phát ban, dị ứng, ngứa, sung cổ họng và lưỡi. Ngoài ra, trẻ còn bị tăng huyết áp, tim đập nhanh, khó thở, cơ thể bị mệt mỏi,...

Vì thế, việc bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh chỉ nên dừng lại ở việc tắm nắng và mẹ đừng tự ý bổ sung cho con bằng những loại thuốc vitamin khác khi không có chỉ định của bác sĩ nó không những làm thừa vitamin trong cơ thể trẻ mà còn gây hại đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. 

Như vậy, vitamin D3 cho trẻ sơ sinh là vô cùng cần thiết mà mỗi một bà mẹ nên để tâm để tiện cho việc chăm sóc trẻ ngay từ những ngày đầu lọt lòng. Và đừng quên bổ sung vitamin D3 đúng cách để tránh việc bổ sung thừa vitamin D3 làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Ánh nắng mặt trời chính là nguồn bổ sung vitamin D3 tốt nhất và an toàn nhất mà mẹ nên nhớ. 

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm