Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao đây?

28.07.2018 10:51 , theo Ích Nhân Việt

Đi khắp các diễn đàn mẹ và bé đều không khó để bắt gặp những câu hỏi xung quanh chủ đề biếng ăn ở trẻ. Đặc biệt là nhóm đối tượng trẻ 2 tuổi, vậy với “bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao”, bố mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân nào và giải pháp ra sao để cải thiện tình trạng này.

Phải làm gì khi bé 2 tuổi biếng ăn

Biểu hiện khi bé 2 tuổi biếng ăn

- Nếu mẹ còn cho con bú, thì bé chỉ thích bú sữa mà không thích ăn

- Bữa ăn luôn kéo dài trên 40 phút hoặc hàng tiếng đồng hồ

- Trẻ hầu như không ăn hoặc ăn ít hơn 3/4 lần so với lượng ăn gợi ý trong một ngày 

- Trẻ có các dấu hiệu ăn không đủ so với nhu cầu.

- Trẻ được chẩn đoán thiếu vi chất dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng. 

- Trẻ gặp phải các vấn đề liên quan đến sự phát triển thể chất và trí não mà được chẩn đoán là do chế độ dinh dưỡng kém và thiếu hụt. 

- Tinh thần ăn uống của trẻ kém 

- Trẻ cần phải có tivi, được đi ăn rong, được múa hát, phải dỗ dành nịnh nọt mới chịu ăn 

- Trẻ không biết nhai.

Bé chống đối cha mẹ khi được cho ăn

Bé 2 tuổi biếng ăn do nguyên nhân nào?

Cũng giống như bé 1 tuổi biếng ăn nguyên nhân gây ra bé 2 tuổi biếng ăn cũng gần giống như vậy. 

-Có thể là trẻ biếng ăn do sinh lý: Người ta thường cho rằng trẻ đang rơi vào tuần khủng hoảng, lúc này trẻ cần tập trung vào việc luyện tập các kỹ năng mà tạm thời quên đi nhu cầu ăn. Có bé vì mải tập lẫy, tập nói, tập trườn mà không đoái hoài gì đến việc ăn.

-Hoặc cũng có thể biếng ăn do mắc các bệnh lý, bệnh tiêu hóa, hay do mẹ sử dụng bừa bãi thuốc kháng sinh men tiêu hóa. Ngoài ra khi trẻ mọc răng cũng có thể là nguyên nhân chính khiến trẻ không còn hứng thú với việc ăn uống.

-Biếng ăn do chế độ ăn uống: Cho trẻ ăn thiếu vi chất dinh dưỡng, thực đơn ăn uống chưa cân bằng, ăn quá nhiều đồ ngọt và thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Nếu bạn nghi ngờ trẻ bị thiếu chất, hãy khám cho con tại cơ sở y tế uy tín, kiểm tra triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm xem bé bị thiếu chât gì, thiếu bao nhiêu và cần bổ sung bằng con đường nào.

-Biếng ăn do tâm lý: Có thể do môi trường thay đổi hoặc do chính người cho ăn gây áp lực cho con trong mỗi bữa ăn. Trẻ biếng ăn tâm lý phải đối mặt với cú sốc tinh thần, bữa ăn đối với trẻ là nỗi sợ kinh hoàng.

Bé không ăn nên bị ba mẹ đánh đòn

Hậu quả khi trẻ bé 2 tuổi biếng ăn 

Ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ

Bé biếng ăn thường bị ép ăn vì vậy ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần cũng như sự hình thành tính cách của trẻ. Nếu ép bé ăn trong thời gian dài, bé sẽ chống đối và làm mọi cách để trốn tránh bữa ăn. Giờ ăn của trẻ biến thành một cuộc chiến đúng nghĩa với sự nức nở của đứa bé và những lời quát tháo roi vọt của người lớn. Đứa trẻ lớn lên trong môi trường bị can thiệp thô bạo vào quyền cá nhân sẽ học được cách can thiệp thô bạo vào quyền cá nhân của người khác. Một đứa trẻ từ nhỏ luôn bị quát mắng thì lớn lên sẽ cảm thấy tự tin và thậm chí có thể ưa thích bạo lực.

Ảnh hưởng đến vị giác

Nếu tình trạng cứ tiếp tục xảy ra, trẻ sẽ không còn cảm giác ăn ngon miệng nữa, trẻ cũng không phân biệt được thế nào là no hay đủ để rồi mắc các bệnh về đường tiêu hoá và béo phì, tiểu đường.

Bé dễ bị mất cảm giác ăn ngon miệng

Ảnh hưởng đến trí não, sự phát triển trong tương lai

Nếu biếng ăn lâu dài, trẻ sẽ bị thiếu các chất dinh dưỡng dẫn đến chậm phát triển thể chất, trí não, suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, thiếu máu và hậu quả cuối cùng là bị suy dinh dưỡng. Một khi sức khoẻ không đủ trẻ dễ cáu gắt, và kém năng động, khiến trẻ bỏ lỡ nhiều hoạt động vui chơi cần năng lượng. Tâm lý của cha mẹ trẻ biếng ăn là chỉ cần con ăn cái gì cũng được, nên chiều theo con để con ăn cả những thực phẩm không có lợi cho sức khoẻ. Hệ quả là trẻ không những không hết biếng ăn mà càng biếng ăn thêm vì tác hại do những thực phẩm “bẩn” gây nên.

Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm gì?

Với những bé 2 tuổi biếng ăn trường kỳ thì việc khắc phục rất nan giải đòi hỏi sự kiên trì lớn từ cha mẹ. Mẹ thử áp dụng:

Giải pháp bổ sung chất dinh dưỡng 

Do bé không lấy đủ lượng chất đa dạng từ thực phẩm, thời gian ngậm lâu, chơi quá nhiều, và để tăng cường hệ miễn dịch, mẹ nên bổ sung dinh dưỡng cho bé bằng INV-KIDS IQ+ .

INV-KIDS IQ+ sẽ cung cấp cho trẻ các vi chất thiếu hụt, giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa cho trẻ, giúp trẻ ăn ngon tự nhiên và tiêu hóa tốt, tăng cường hấp thu nguồn dinh dưỡng thiết yếu.

Với sự kết hợp hoàn hảo giữa nhóm thảo dược tự nhiên cao đinh lăng, cao việt quất, cao Ginkgo Biloba và nhóm axit amin Lysine,Taurin, vitamin nhóm B, DHA, EPA… Mẹ sẽ ngạc nhiên với tác dụng vượt trội trong việc giúp trẻ ăn ngon, tăng cường tuần hoàn não và thị lực đặc biệt là đối với những bé 2 tuổi biếng ăn 

Mỗi ngày mẹ bổ sung cho bé khoảng 20ml để giúp trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt hơn. Với bé 2 tuổi, mẹ có thể cho bé dùng INV-KIDS bằng cách pha với nước ấm, sữa, hòa vào sữa chua hoặc cho bé ăn sống trực tiếp. Các mẹ có thể tham khảo thêm những thành phần có trong INV - KIDS IQ+ giúp trẻ hết biếng ăn tại đây.

INV-KIDS IQ+ bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn 

Giải pháp chế độ ăn uống

Khi 2 tuổi rồi mà bé vẫn chưa tập ăn được cơm nát thì lúc nàu mẹ cần thay đổi cấu trúc ăn cho bé. Cứ cho bé ăn riêng các loại thức ăn và cho bé ăn từng ít một, có thể là bé không ăn được gì nhưng vẫn không sao. 
Đối với biếng ăn này, mẹ cũng nên xây dựng thực đơn cho bé 2 tuổi biếng ăn khoa học và đầy đủ nguồn dinh dưỡng phù hợp với con. Ưu tiên những món ăn bé thích và hạn chế món ăn bé ghét. Nhưng hãy nhớ luôn đảm bảo 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết.

Giải pháp điều chỉnh tâm lý

Trong tất cả các trường hợp trị chứng biếng ăn của trẻ thì việc điều chỉnh tâm lý của cha mẹ là bước quan trọng nhất để giúp trẻ có niềm yêu thích với thức ăn. Nếu cha mẹ không đủ tỉnh táo để nhận ra nguyên nhân thực sự, nắm bắt được nhu cầu dinh dưỡng hay sự phát triển của trẻ thì sẽ không đủ kiên trì để cùng con vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất. Nhiều cha mẹ vì áp lực quá mà rơi vào trạng thái stress, không biết phải làm thế nào mới là tốt cho con.

Tạo tâm lý thoải mái cho con 

Giải pháp thiết lập thói quen ăn uống

Hãy cố gắng thiết lập một nếp sinh hoạt nhất quán, nhờ nào thức đó. Ăn vào những giờ tương đối trùng nhau mỗi ngày. Bởi con người sinh hoạt tương đối dựa vào nhịp sinh học, do đó gần đến giờ ăn con sẽ đói hơn và sẽ ăn hợp tác hơn là để quá bữa và con chuyển sang trạng thái mệt và buồn ngủ.

Đừng để lịch ăn của bé quá dày, vì việc ăn nhiều bữa đâu có làm bé ăn tốt hơn đâu. Hãy rút các bữa ăn không cần thiết, hãy để con được đói. Khi đó bé sẽ chủ động tìm đến mẹ để mẹ cho ăn. Bạn nên nhớ việc bú/uống sữa cũng tính là 1 bữa ăn, bé bú đêm dù chỉ mút chùn chụt vài cái hay bú 10ml cũng vẫn tính là một bữa ăn. Bởi vậy hãy tính tất cả số lần bạn cho bé ăn bằng đường ăn và đường uống, xác định xem liệu bạn có cho con ăn quá nhiều lần trong ngày hay không nhé.

Giải pháp rèn luyện kỹ năng ăn uống

Kỹ năng ăn của bé không tốt thì cha mẹ cần tập cho con ăn, từ việc không biết nhai đến việc không biết ọe hay nuốt thức ăn. Với các bé không biết nhai, hãy tập cho bé nhai các thức ăn từ mềm đến cứng. Bạn có thể sẽ phải chấp nhận bé bị oẹ, bé ném thức ăn... nhưng hãy kiên trì và hãy ngừng cho bé ăn ngay khi bé khóc hoặc ngỏ ý muốn ra khỏi ghế.

Dạy bé kỹ năng nhai, ọe

Giải pháp tâm lý cho trẻ

Chỉ có sự vui vẻ mới làm bé chủ động và yêu thích việc ăn uống. Thay vì ép con cha mẹ hãy giúp trẻ có một bữa ăn thật thoải mái. Cùng ngồi ăn với gia đình hoặc trang trí bữa ăn thật đẹp mắt, chắc chắn đứa trẻ nào cũng hứng thú hết.

Như vậy để giải đáp cho câu hỏi "bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao" chúng tôi đã giúp mẹ có đủ kiến thức để chiến đấu rồi phải không ạ. Hy vọng mẹ sẽ áp dụng thành công và cùng con vượt qua từng quá trình khó khăn mẹ nhé.
 

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm


Xem thêm